Kính Ortho-K Có Phải Lựa Chọn Tốt Nhất Để Kiểm Soát Cận Thị?

Hãy cùng vivision kid (tên cũ là FSEC) tìm hiểu về kính Ortho-K, những nổi bật trong việc kiểm soát cận thị bằng kính Ortho-K và so sánh cùng các phương pháp kiểm soát cận thị khác, những yếu tố quyết định để lựa chọn phương pháp kiểm soát cận thị hiệu quả.

Cận thị và tầm quan trọng của kiểm soát cận thị

Tình hình cận thị hiện nay

Theo WHO dự đoán đến năm 2050, trên thế giới có gần 50% dân số tương đương gần 5 tỷ người có thể mắc cận thị. Tại Việt Nam, theo Bệnh viện Mắt Trung ương thống kê, tật khúc xạ ở người lao động và trẻ em thành thị Việt Nam trong vài năm gần có dấu hiệu tăng cao, cận thị chiếm hơn 40%.

Ngày nay, cận thị đang là một trong những tật khúc xạ phổ biến nhất. Do hình ảnh quan sát được hội tụ trước võng mạc, dấu hiệu có thể nhận biết là bệnh nhân có thể nhìn rõ các vật ở gần và nhìn mờ khi nhìn các vật ở xa (thường hay nheo mắt để nhìn) điều này ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và hạn chế hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Bảng dự đoán cận thị đến năm 2050 - hơn 4 tỷ người trên thế giới mắc cận thị

Bảng dự đoán cận thị đến năm 2050 – hơn 4 tỷ người trên thế giới mắc cận thị

Kiểm soát cận thị giúp bạn có thể tránh khỏi các biến chứng về mắt do cận thị gây ra không những thế kiểm soát cận thị sớm giúp bạn hạn chế những khó khăn trong hoạt sinh hoạt hàng ngày.

Tầm quan trọng của việc kiểm soát cận thị

Biến chứng đáy mắt do cận thị cao

Biến chứng đáy mắt do cận thị cao

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cận thị cận thị nặng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm: Bong võng mạc, thoái hóa điểm vàng, đục thể thủy tinh, tăng nhãn áp, nhược thị, lác mắt, mù lòa… Vì vậy, kiểm soát cận thị sớm là việc rất cần thiết.

Tổng quan về kính Ortho-K

Cơ chế hoạt động của kính Ortho-K

Cơ chế hoạt động của kính Ortho-K

Kính Ortho-K (Orthokeratology) chất liệu làm từ Hydrogen là kính áp tròng cứng có khả năng thấm khí được thiết kế đặc biệt để đeo khi ngủ (khoảng từ 6 – 8 tiếng) và tháo ra khi thức dậy, kính có tác dụng điều chỉnh hình dạng giác mạc tạm thời làm khử độ cận thị, nhờ vậy mà người dùng nhìn rõ mà không phải phụ thuộc vào kính gọng hay bất kỳ loại kính áp tròng nào khác.

Việc điều chỉnh giác mạc của kính Ortho-K giúp các tia sáng tập trung đúng vào võng mạc giúp nhìn rõ, đồng thời làm giảm viễn thị hóa vùng ria giúp hạn chế sự dài ra của trục nhãn cầu, hạn chế sự tiến triển của cận thị.

Ưu điểm của kính Ortho-K trong kiểm soát cận thị

Kiểm soát cận thị bằng kính Ortho-K đang được sử dụng khá phổ biến ở trẻ nhỏ

Kiểm soát cận thị bằng kính Ortho-K đang được sử dụng khá phổ biến ở trẻ nhỏ

Theo các chuyên gia việc kiểm soát cận thị bằng kính Ortho-K mang lại những lợi ích sau:

 • Thị lực được cải thiện ngay sau khi sử dụng: đeo kính Ortho-K trong thời gian ngủ khoảng 6 – 8 tiếng người dùng có thể nhìn rõ mà không phụ thuộc vào loại kính nào.
 • Hạn chế tiến triển của cận thị: khi kiểm soát cận thị bằng kính Ortho-K ngăn chặn quá trình tăng trưởng của cận thị đặc biệt ở độ tuổi trẻ em có mức tăng độ cận nhanh.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ: Kính Ortho-K giúp người dùng không cần đeo kính vào ban ngày.
 • Thoải mái các hoạt động sinh hoạt hàng ngày: khi sử dụng phương pháp kiểm soát cận thị bằng kính Ortho-K người dùng không phải dùng bất kỳ loại kính nào khi sinh hoạt mà không lo chấn thương do kính, rơi kính, viêm nhiễm,…
 • Phương pháp không xâm lấn: Kiểm soát cận thị bằng kính Ortho-K có thể dùng cho độ tuổi từ 6 tuổi trở lên là biện pháp không gây xâm lấn cho người dùng.

So sánh kính Ortho-K với các phương pháp khác

Thuốc nhỏ mắt Atropin nồng độ thấp 

Thuốc được bác sĩ chỉ định dùng mang lại hiệu quả kiểm soát cận thị lên tới 59% so với tăng độ cận tự nhiên(theo nghiên cứu LAMP) trong 2 năm sử dụng. Đối tượng dùng cho độ tuổi 4 – 13 tuổi.

Phương pháp này chỉ cần nhỏ thuốc theo chỉ định của bác sĩ trước khi đi ngủ và ban ngày cần dùng kính để nhìn rõ.

Kính mắt Myovision

Được thiết kế đặc biệt cho độ tuổi từ 6 – 12 tuổi với mục tiêu giảm tiến triển tăng độ cận. Hiệu quả kiểm soát cận thị lên đến 35%.

Bé sử dụng kinh như đeo kính gọng bình thường.

Kính hai tròng

Kính hai tròng với thiết kế 2 tiêu cự giúp người dùng có thể nhìn rõ cả nhìn gần và xa, dựa trên cơ chế thư giãn và điều tiết mắt cho người dùng vì điều này giúp cho người dùng hạn chế tiến triển độ cận. 

Hiệu quả kiểm soát cận thị của phương pháp kính hai tròng mang lại là 30 – 50%. Sử dụng phương pháp này như đeo kính gọng bình thường.

Stellest HALT

Phương pháp kiểm soát cận thị Stellest HALT hoạt động trên cơ chế giúp kích hoạt chức năng lấy nét và nhìn tự nhiên của hai mắt với mục đích cải thiện thị lực đồng thời ngăn ngừa sự tiến triển của cận thị. 

Hiệu quả kiểm soát cận thị mang lại lên đến 67%. Bên cạnh đó, để đạt hiệu quả cao phương pháp cần có sự hướng dẫn chi tiết, tuân thủ từ người sử dụng vài cần sự theo dõi chặt chẽ từ các chuyên gia. Phương pháp được sử dụng như đeo kính gọng.

Kính Ortho-K

Lựa chọn phương pháp kiểm soát cận thị cần tham khảo ý kiến bác sĩ

Lựa chọn phương pháp kiểm soát cận thị cần tham khảo ý kiến bác sĩ

Kính Ortho-K được dùng cho độ tuổi từ 6 tuổi trở lên, đeo khi đi ngủ (đảm bảo giấc ngủ 6 – 8 tiếng) và tháo ra khi ngủ dậy. Với tác động điều chỉnh giác mạc tạm thời người dùng kính Ortho-K nhìn rõ mà không cần dùng bất cứ loại kính nào vào ban ngày. 

Hiệu quả kiểm soát cận thị mà phương pháp kiểm soát cận thị bằng kính Ortho-K mang lại từ 50 – 80%, người dùng có thể thoải mái hoạt động mà không bị ảnh hưởng đến từ gọng kính như các phương pháp trên.

Tuy nhiên chi phí của phương pháp kiểm soát cận thị bằng kính Ortho-K cao hơn so với các phương pháp pháp trên và cần tuân thủ những một số chỉ định khi dùng kính để an toàn và đạt hiệu quả cho người dùng.

Như vậy trên đây là những ưu điểm, hạn chế và tỷ lệ hiệu quả trong việc kiểm soát cận thị của từng phương pháp. Phương pháp kiểm soát cận cận thị bằng kính Ortho-K mang lại hiệu quả với tỷ lệ cao hơn và tiện dùng hơn cho người dùng đặc biệt là ở độ tuổi trẻ nhỏ.

Các yếu tố quyết định phương pháp kiểm soát cận thị phù hợp

Việc lựa chọn phương pháp kiểm soát cận thị là một điều rất quan trọng quyết định độ đáng ứng, độ hiệu quả cần dựa trên nhiều yếu tố: 

 • Độ tuổi;
 • Mức độ cận thị;
 • Sự thoải mái mà phương pháp mang lại;
 • Lối sống cá nhân;
 • Độ nhạy cảm của mắt;
 • Phản ứng của thuốc.
 • Ngoài ra còn các yếu tố liên quan đến cấu trúc mắt, sức khỏe mắt (bác sĩ đánh giá trong quá trình thăm khám)

Dựa vào các yếu tố trên kính Ortho-K phù hợp hầu hết các yếu tố trên mang đến sự thoải mái mái cho người dùng đặc biệt là ở độ tuổi trẻ em.

Kết luận

Phương pháp kiểm soát cận thị bằng kính Ortho-K mang lại nhiều ưu điểm và lợi ích cho việc kiểm soát cận thị, đặc biệt là với những người không muốn đeo kính trong ngày. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp điều trị cận thị phù hợp nhất vẫn cần phải dựa trên đánh giá tổng thể về tính chất của bệnh và yêu cầu cá nhân.

Trước khi quyết định sử dụng kính Ortho-K hay bất kỳ phương pháp điều trị cận thị nào khác, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia và khám mắt thường xuyên để đảm bảo lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe mắt của bạn.

Vivision kid (tên cũ là FSEC) với quy trình thăm khám tiêu chuẩn nghiêm ngặt, trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra phác đồ kiểm soát cận thị nhất cho các bé, đặc biệt là phác đồ kiểm soát cận thị bằng kính Ortho-K.

FSEC địa chỉ thăm khám chuyên sâu, chuyên gia tận tâm mang đến trải nghiệm an toàn cho bé, an tâm cho ba mẹ!