Những lưu ý khi chữa viễn loạn thị bằng kính áp tròng

Chữa viễn loạn thị bằng kính áp tròng liệu có hiệu quả. Những chia sẻ từ bác sĩ trung tâm VIVISION KID (tên cũ FSEC) sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về phương pháp điều trị viễn loạn thị bằng kính áp tròng.

Viễn loạn thị là gì?

Viễn loạn thị là khi mắt bị ảnh hưởng bởi cả viễn thị và loạn thị.

Loạn thị là hiện tượng mắt không thể tập trung hình ảnh của vật tại một điểm trên võng mạc, dẫn đến việc hình ảnh trở nên mờ, nhòe, méo mó, dù vật ở gần hay xa. Do giác mạc hoặc thủy tinh thể có hình dạng bất thường khiến cho ánh sáng đi qua hội tụ thành nhiều điểm trên võng mạc.

Viễn thị là một vấn đề về thị lực mà mắt có khả năng nhìn rõ những vật ở xa so với những vật ở gần do trục trước sau của mắt ngắn hơn so với bình thường. Từ đó dẫn đến ảnh của vật không hội tụ đúng lên trên võng mạc mà lại hội tụ ở phía sau võng mạc. Viễn thị nặng có thể dẫn đến giảm thị lực ở cả xa và gần.

Nguyên nhân gây ra viễn loạn thị

Viễn loạn thị bẩm sinh có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân sau:

 • Sinh lý: Các vấn đề về thị giác bẩm sinh có thể phát sinh do những vấn đề sinh lý liên quan đến quá trình phát triển tự nhiên của mắt. Các yếu tố này bao gồm:
  • Hình dạng và kích thước của nhãn cầu: Sự phát triển không đồng đều của nhãn cầu có thể dẫn đến viễn loạn thị. Ví dụ, nếu nhãn cầu quá ngắn, có thể dẫn đến viễn thị, trong khi nếu bề mặt giác mạc không đều, có thể gây loạn thị.
  • Cấu trúc giác mạc và thủy tinh thể: Các sự không bình thường về độ cong của giác mạc hoặc thủy tinh thể từ khi sinh có thể gây ảnh hưởng đến khả năng tập trung ánh sáng chính xác trên võng mạc, dẫn đến viễn loạn thị.
 • Di truyền: Là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các tật khúc xạ mắt. Nếu trong gia đình có người thân bị viễn thị hoặc loạn thị, trẻ em cũng có khả năng cao mắc phải các vấn đề về thị lực này. Điều này bao gồm:
  • Tiền sử gia đình: Trẻ có thể thừa hưởng cấu trúc mắt từ cha mẹ hoặc ông bà, dẫn đến viễn thị hoặc loạn thị bẩm sinh.
  • Gen: Trong sự phát triển của mắt có thể bị thay đổi hoặc đột biến do vấn đề Gen điều này dẫn đến các vấn đề về tật khúc xạ.
3 lưu ý khi chữa viễn loạn thị bằng kính áp tròng

3 lưu ý khi chữa viễn loạn thị bằng kính áp tròng

Biểu hiện của viễn loạn thị

Các triệu chứng của người bị viễn loạn thị bao gồm cả loạn thị và viễn thị.

 • Nhìn mờ.
 • Hay dụi mắt, nheo mắt.
 • Nhìn méo hình.
 • Lác/lé kèm theo.
 • Cảm thấy đau nhức quanh vùng mắt, mắt mỏi và chảy nước mắt.
 • Gặp đau đầu, chóng mặt sau khi đọc sách.

Điều trị viễn loạn thị bằng phương pháp nào?

Hiện nay khi điều trị viễn loạn thị sẽ có 2 phương pháp chính được các bác sĩ chuyên khoa về mắt tư vấn bao gồm: Điều trị viễn thị bằng cách sử dụng phương pháp phẫu thuật và phương pháp điều trị không cần phẫu thuật..

Điều trị viễn loạn thị bằng phẫu thuật:

 • Hiện nay sẽ sử dụng Laser Excimer, đây được coi là một trong những phương pháp điều trị thuận tiện và tiên tiến nhất. Các kỹ thuật phẫu thuật phổ biến để hỗ trợ cải thiện viễn loạn bằng Laser Excimer bao gồm LASIK, Femto LASIK và Relex SMILE.
 • Mục đích của phẫu thuật khúc xạ bằng Laser Excimer là điều chỉnh độ cong giác mạc bằng cách loại bỏ một phần mô giác mạc trung tâm, nhằm đảm bảo thị lực tốt nhất cho bệnh nhân.

Điều trị viễn loạn thị bằng phương pháp không phẫu thuật: 

Nếu bạn không thể phẫu thuật tật viễn thị, phương pháp đeo kính vẫn có thể sử dụng để khắc phục, cụ thể như sau: 

Đeo kính gọng: Đối với việc đeo kính gọng, thường thì bệnh nhân sẽ đến các cơ sở y tế chuyên về mắt để tiến hành kiểm tra độ cận/viễn/loạn và chọn lựa kính phù hợp. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ giúp cải thiện tạm thời.

Điều trị viễn loạn thị bằng kính áp tròng: Ngoài việc sử dụng kính gọng, bạn cũng có thể áp dụng kính áp tròng cứng/mềm để cải thiện thị lực. Phương pháp này rất hữu ích đối với những người mắc cận thị, loạn thị, viễn thị hoặc viễn loạn thị, đặc biệt là những trường hợp không thể phẫu thuật và có thể áp dụng đối với người lớn, trẻ em. 

Để chữa viễn loạn thị bằng kính áp tròng, người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa về mắt để được khám và tư vấn. Nếu bạn có cảm giác ngứa mắt, cộm mắt hoặc mắt đỏ rát khi đeo kính áp tròng, hãy tháo kính ra ngay lập tức và đến bệnh viện để được kiểm tra.

Chữa viễn loạn thị bằng kính áp tròng

Hiện nay khi chữa loạn thị bằng kính áp tròng sẽ có 2 dạng kính áp tròng được sử dụng phổ biến nhất bao gồm: Kính áp tròng cứng và kính áp tròng mềm.

Chữa viễn loạn thị bằng kính áp tròng có thật sự hiệu quả

Chữa viễn loạn thị bằng kính áp tròng có thật sự hiệu quả

Kính áp tròng cứng

Kính áp tròng cứng là một loại kính được dùng vào buổi tối để điều chỉnh độ cong của giác mạc và tái tạo hình dạng của giác mạc trong khi ngủ. Sau khi tỉnh dậy, người bệnh có thể quan sát được mọi thứ một cách rõ ràng mà không cần sử dụng kính.

Kính áp tròng mềm

Kính áp tròng mềm là loại kính được ưa chuộng hơn kính áp tròng cứng. Kính áp tròng mang lại cảm giác thoải mái tối đa cho người sử dụng kính đồng thời còn có tác dụng làm tăng tính thẩm mỹ, sự tự tin cho người dùng.

Khác với kính áp tròng cứng có thể sử dụng trong thời gian dài (6 tháng đến 1 năm), kính áp tròng mềm chỉ được sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn và có khá là nhiều loại bao gồm kính áp tròng dùng cho hàng ngày, dùng cho hàng tuần, hàng tháng.

Cần lưu ý điều gì khi sử dụng kính áp tròng?

Chữa viễn loạn thị bằng kính áp tròng là một phương pháp đơn giản, hiệu quả song bạn vẫn cần chú ý một số điểm sau đây khi sử dụng kính áp tròng.

 • Hãy thăm khác bác sĩ chuyên khoa về mắt để kiểm tra tình trạng mắt trước khi sử dụng kính áp tròng.
 • Tuyệt đối không sử dụng kính áp tròng có nguồn gốc không rõ ràng.
 • Rửa tay kỹ càng trước khi tháo kính và đeo kính áp tròng.
 • Không nên sử dụng kính áp tròng liên tục trong thời gian dài mà cần để mắt được nghỉ ngơi.
 • Trong quá trình nghỉ ngơi, hãy ngâm kính áp tròng trong dung dịch rửa kính chuyên dụng để giữ cho kính không bị biến dạng và kéo dài tuổi thọ của chúng.
 • Nhỏ mắt từ 6-8 lần nếu bạn đeo kính áp tròng trong một khoảng thời gian dài từ 10 tiếng đến 12 tiếng.
 • Không nên tái sử dụng dung dịch ngâm kính cũ vì khi rút kính ra khỏi dung dịch, nó có thể đã bị nhiễm khuẩn từ tay hoặc dụng cụ lấy kính. Nếu tiếp tục ngâm kính trong dung dịch cũ, có thể gây nhiễm trùng và gây kích ứng cho mắt.
 • Hãy lưu ý rằng khi vệ sinh kính, hãy sử dụng dung dịch nước chuyên dụng để đảm bảo vệ sinh đúng cách. Tránh sử dụng nước máy hoặc nước lọc vì chúng vẫn có thể chứa vi khuẩn gây kích ứng mắt.
 • Kính áp tròng dùng 1 lần không được phép tái sử dụng.
 • Khi xuất hiện các dấu hiệu như đau, sưng, đỏ, chảy nước mắt, hãy ngừng sử dụng kính áp tròng.
 • Nếu kính áp tròng bị rách hoặc trầy xước, hãy tháo ngay lập tức vì việc tiếp tục đeo có thể gây tổn thương cho giác mạc.
 • Không nên sử dụng kính áp tròng quá thời hạn vì sau khi hết hạn sử dụng, kính sẽ không còn khả năng tự bảo vệ và có thể bị bám đầy tạp chất và vi khuẩn. Vì vậy, quan trọng để kiểm tra thời hạn sử dụng của kính và thay kính sau mỗi 3 – 6 tháng tùy thuộc vào loại kính.
 • Để tránh bụi phấn hoặc mascara rơi vào kính, hãy đeo kính áp tròng trước khi trang điểm để tránh gây kích ứng cho mắt.
 • Hãy tránh việc sử dụng kính áp tròng chung với người khác để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm các bệnh về mắt.
 • Hãy làm sạch hộp đựng kính thường xuyên và thay hộp đựng kính mới mỗi 4 tuần hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Nếu bạn bị khô mắt, viêm nhiễm mạn tính tại mi mắt và giác mạc, hãy tránh sử dụng kính áp tròng.
 • Việc kiểm tra mắt đều đặn theo lịch hẹn của bác sĩ là cần thiết khi sử dụng kính áp tròng.

Tóm lại, chữa viễn loạn thị bằng kính áp tròng là một trong những phương pháp điều trị rất hiệu quả. Tuy nhiên, có nhiều loại kính áp tròng để bạn lựa chọn và mỗi loại có cách sử dụng bảo quản riêng. Do đó, để hiểu rõ tật khúc xạ của bản thân và lựa chọn loại kính phù hợp, hãy đến gặp các bác sĩ chuyên khoa mắt để được tư vấn nhé.

Liên hệ VIVISION KID ( tên cũ là FSEC) qua hotline 0334141213 để được các chuyên gia giải đáp thắc mắc kỹ hơn về việc chữa viễn loạn thị bằng kính áp tròng nhé.