Viễn thị và loạn thị khác nhau thế nào? Làm sao phòng tránh?

Viễn thị và loạn thị là hai trong số tật khúc xạ phổ biến ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người bệnh. Vậy 2 tật khúc xạ này có những điểm gì khác nhau và phòng tránh như thế nào? Vivision kid (tên cũ là FSEC) mời bạn đọc tìm hiểu ở bài viết sau. 

Phân biệt viễn thị và loạn thị

Như đã đề cập ở trên, viễn thị và loạn thị là tật khúc xạ phổ biến cũng như được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Vậy sự khác biệt giữa hai tật khúc xạ này là gì? bạn đọc hãy theo dõi bảng sau: 

Tiêu chí Viễn thị Loạn thị
Cơ chế Viễn thị là hiện tượng ánh sáng ở phía sau võng mạc hội tụ tại một điểm. Dẫn đến việc hình ảnh gần trở nên mờ mịt. Loạn thị là hiện tượng tia sáng hội tụ thành nhiều điểm trên mắt thay vì hội tụ tại một điểm. Dẫn đến việc hình ảnh mờ, nhòe ở mọi khoảnh khắc.
Triệu chứng, biểu hiện
 • Nhìn gần gặp khó khăn
 • Đau đầu, mỏi mắt là triệu chứng thường xuyên xảy ra
 • Công việc và cuộc sống sẽ bị gián đoạn do không thể tập trung làm trong một khoảng thời gian dài
 • Nhìn gần và xa đều gặp khó
 • Khó nhìn trong điều kiện ánh sáng tối
 • Đau đầu, mỏi mắt là triệu chứng thường xuyên xảy ra
Nguyên nhân Trục nhãn cầu có đặc điểm khác với người bình thường cụ thể như bị dẹt, độ cong nhỏ, sẹo giác mạc. Khả năng hội tụ của ánh sáng bị mất đi do giác mạc/thể thủy tinh có hình dáng không đều.

Bảng trên đã giúp bạn phân biệt viễn thị và loạn thị, tuy không nguy hiểm nhưng tật khúc xạ viễn thị và loạn thị lại ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh. 

Biến chứng của viễn thị và loạn thị

Như đã đề cập ở trên, mặc dù viễn thị và loạn thị không gây nguy hiểm tới sức khỏe mắt song nếu không được phát hiện, điều trị viễn loạn thị kịp thời có nguy cơ xảy ra một số biến chứng:

 • Biến chứng chung: Viễn thị và loạn thị sẽ gây ra nhược thị. Lâu dần, nhược thị có thể để lại biến chứng suy giảm thị lực vĩnh viễn nếu không được điều trị.
 • Biến chứng của viễn thị: Nếu không được điều trị, viễn thị có thể gây ra tác động tiêu cực như gây mỏi mắt, lác mắt, nhược thị.
 • Biến chứng của loạn thị: Nhược thị, mỏi mắt và nhức đầu là những hậu quả không mong muốn sẽ xảy ra nếu không được điều trị loạn thị sớm.

Để phòng tránh biến chứng của viễn loạn thị hãy thường xuyên đi khám mắt định kỳ để được các chuyên gia, bác sĩ chuyên môn phát hiện và can thiệp kịp thời.

Viễn thị và loạn thị khác nhau như thế nào?

Viễn thị và loạn thị khác nhau như thế nào?

Điều trị viễn loạn thị như thế nào?

Dù y học đã phát triển rất nhiều song hiện chưa có phương pháp y khoa nào có thể điều trị dứt điểm tật khúc xạ viễn thị và loạn th. Hiện nay, các bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ chỉ định một số phương pháp y tế để giúp người bệnh kiểm soát tình trạng viễn loạn thị. 

Điều trị bằng kính thuốc

Từ lâu kính thuốc trở thành phương pháp phổ biến trong việc điều trị tật khúc xạ viễn thị và loạn thị. Khi đeo kính phù hợp, thị lực của người bệnh sẽ được cải thiện và phần nào nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khi sử dụng kính thuốc sẽ mang lại hiệu quả ngay tức thì, giúp nhìn rõ các vật thể hơn so với trước khi đeo kính. Ngoài ra, kính thuốc phù hợp mới mọi độ tuổi từ trẻ nhỏ đến người lớn. Điểm đặc biệt của kính thuốc đó chính là chi phí hợp lý phù hợp với nhiều người. 

Bên cạnh hiệu quả của kính thuốc trong việc điều trị viễn loạn thị thì đeo kính thuốc sớm cũng đặc biệt quan trong trong các trường hợp mắt bị nhược thị. 

Đeo kính thuốc để kiểm soát nhược thị và viễn thị

Đeo kính thuốc để kiểm soát nhược thị và viễn thị

Điều trị bằng phẫu thuật

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật được cho là phương pháp tiên tiến trong ngày nay. Tuy nhiên, đối lập với phương pháp điều trị bằng kính thuốc thì phương pháp này tác động trực tiếp vào cấu trúc mắt.

Vậy nên, việc chăm sóc và bảo vệ mắt trước, sau phẫu thuật là vô cùng quan trọng. Thêm vào đó, cơ địa của mỗi người là khác nhau do đó tỷ lệ tái viễn sau phẫu thuật là hoàn toàn có thể xảy ra. Sau đây là một số phương pháp phổ biến và được các bác sĩ nhãn khoa tư vấn cho bệnh nhân bao gồm: 

 • Lasik cơ bản
 • Femto Lasik
 • Relex Smile
 • Phakic ICL

Để điều trị viễn loạn thị bằng phương pháp phẫu thuật, các bác sĩ sẽ chỉ định khi bạn thỏa mãn các điều kiện cần thiết về độ tuổi, tình trạng mắt,… Bên cạnh đó, lựa chọn phương pháp nào phù hợp cũng là câu hỏi băn khoăn của nhiều người. 

Để có sự lựa chọn tối ưu nhất và phù hợp với cơ địa của bản thân, hãy đến các cơ sở y tế để được lắng nghe tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ.

Viễn thị và loạn thị có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Viễn thị và loạn thị có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Làm sao để kiểm soát viễn thị và loạn thị

Viễn thị và loạn thị không phòng tránh được, chỉ có thể phát hiện sớm để khắc phục. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo trong việc kiểm soát viễn thị và loạn thị.

 • Chỉnh kính phù hợp: Tùy thuộc vào độ viễn loạn thị của mỗi người thì sẽ có độ kính phù hợp. Do đó, kiểm tra về độ viễn loạn và lựa chọn kính tại các cơ sở chuyên khoa là điều vô cùng quan trọng. 
 • Khám mắt định kỳ: 6 tháng 1 lần hãy đi khám bác sĩ nhãn khoa để theo dõi.
 • Chăm sóc mắt: Về mặt thói quen sinh hoạt hãy hạn chế tránh tiếp xúc nhiều với máy tính, ti vi và các thiết bị điện tử khác trong một thời gian dài.

Bên cạnh đó, yếu tố dinh dưỡng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát viễn thị và loạn thị. Thường xuyên bổ sung Vitamin, Omega-3,…và các chất dinh dưỡng tốt cho mắt để có đôi mắt khỏe đẹp 

Hiểu rõ được các phương pháp phòng tránh, kiểm soát viễn thị và loạn thị là cách tốt nhất để bạn bảo vệ đôi mắt của mình. 

Tóm lại, viễn thị và loạn thị là 2 tật khúc xạ phổ biến, gần đây đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Cuộc sống sinh hoạt bị ảnh hưởng trực tiếp do viễn loạn thị. Vì vậy, hãy bảo vệ đôi mắt của bạn bằng những thói quen đơn giản hay đi khám mắt định kỳ 6 tháng 1 lần nhé. 

Đặt lịch khám tại vivision kid (tên cũ là FSEC) để các chuyên gia tư vấn và chẩn đoán, giúp bạn bảo vệ đôi mắt nhé.