Mỏi mắt điều tiết là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Mỏi mắt điều tiết xảy ra khi nào? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị? 

Mỏi mắt gây cảm giác khó chịu khi sử dụng máy tính với tần suất liên tục có phải là dấu hiệu của bệnh lý về mắt hay không? Hãy cùng FSEC tìm hiểu một số khái niệm về mỏi mắt điều tiết  trong bài viết dưới đây nhé.

Chức năng điều tiết là gì? 

 • Điều tiết là quá trình trong đó xảy ra sự thay đổi công suất khúc xạ của thủy tinh thể. Điều này cho phép một ảnh võng mạc rõ nét của một vật nhìn ở các khoảng cách khác nhau và được duy trì ở trung tâm hoàng điểm. 
 • Mắt bị mỏi do điều tiết xảy ra khi đôi mắt phải duy trì thị lực ở cự ly nhìn gần liên tục không ngừng nghỉ trong một khoảng thời gian dài. Tình trạng này thường gặp với những đối tượng như : học sinh, sinh viên hay nhân viên văn phòng…

Biểu hiện thường thấy của mỏi mắt điều tiết 

Moi-mat-dieu-tiet

Mỏi mắt do dùng máy tính quá lâu

Khi chưa xác định được dấu hiệu gặp phải của mình có phải của tình trạng mỏi mắt điều tiết không thì hãy tham khảo các dấu hiệu thường gặp sau đây nhé : 

 • Nhìn mờ đặc biệt là nhìn xa, có lúc rõ lúc mờ
 • Mắt căng thẳng, đau nhức xung quanh ổ mắt
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Khô mắt kèm đỏ, ngứa và cảm giác cộm ở mắt
 • Đau đầu chóng mặt

Nguyên nhân dẫn đến mỏi mắt điều tiết 

Mỏi mắt điều tiết là tình trạng khá phổ biến và gây ra cho mắt cảm giác khó chịu tuy nhiên không quá nghiêm trọng. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp : 

 • Đọc tài liệu, sách báo trong khoảng thời gian dài.
 • Nhìn vào màn hình thiết bị điện tử tần suất liên tục nhiều giờ đồng hồ.
 • Công việc tập trung mắt quá nhiều như may vá, sửa chữa các thiết bị vi mạch…
 • Tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh hoặc ánh sáng chói 
 • Mắc các tật khúc xạ: Lão thị, viễn thị…

Để điều trị dứt điểm thì bạn cần xuất phát từ nguyên nhân của bệnh lý.

Đối với những nguyên nhân về tật khúc xạ hay do đeo sai số kính thì nên thăm khám tại các cơ sở y tế về mắt, tuy nhiên với các nguyên nhân thường gặp khi sử dụng các thiết bị hay do thói quen nhìn gần nhiều đều có thể tự thực hiện các phương pháp thuyên giảm.

Vậy bạn đã biết những phương pháp xoa dịu mắt chưa? 

Các biện pháp giúp giảm nhẹ và phòng ngừa mỏi mắt điều tiết

Áp dụng quy tắc 20 – 20 – 20 để mắt thoải mái hơn

Quy-tac-giup-han-che-moi-mat

Quy tắc giúp hạn chế mỏi mắt

Sau 20 phút học tập và làm việc thì hãy để mắt nghỉ ngơi bằng cách nhìn ra xa vào 1 điểm với khoảng cách 20 feet (khoảng 6m) trong 20 giây rồi lặp lại nhiều lần trong mỗi 20 phút nhìn gần. Động tác đưa tầm mắt ra xa sẽ giúp thư giãn cơ thể mi của mắt làm giãn thể thuỷ tinh, từ đó làm giảm cơn mỏi mắt.

Sử dụng ánh sáng thích hợp

 • Ánh sáng đèn điện trong phòng sáng quá mức hoặc ánh sáng mặt trời quá gắt chiếu qua cửa sổ sẽ khiến mắt chúng ta có phản xạ co đồng tử,dễ bị căng mỏi mắt khi làm việc.
  Nên giảm thiểu ánh sáng bên ngoài khi quá gay gắt bằng cách che rèm, giảm ánh sáng bên trong bằng cách sử dụng ít bóng đèn hơn hoặc sử dụng bóng đèn led có độ sáng dịu.
 • Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra được sự tác động của ánh sáng xanh từ màn hình máy tính, điện thoại đến đôi mắt. Việc ngăn chặn những ánh sáng xanh có hại từ thiết bị điện tử sẽ hạn chế một phần khả năng mỏi mắt.
  Tuy nhiên việc chặn 100% ánh sáng xanh là không nên, vì ánh sáng xanh còn tham gia vào quá trình điều hoà nhịp sinh học của mỗi người.

Hiện nay trên thị trường đều đã có những tròng kính có chức năng giảm thiếu ánh sáng chói hoặc chặn / lọc ánh sáng xanh đi vào mắt bằng nguyên lý lớp phủ tại các phòng khám mắt tư nhân và hiệu kính.

Khi đi thăm khám để cắt kính thì nên để ý tới chuyên môn của kĩ thuật viên mài lắp kính vì có thể xảy ra những sai sót ngoài ý muốn như : bong lớp phủ, cắt lệch tâm quang học… sẽ làm mắt của bạn thêm khó chịu hơn.

Nước mắt nhân tạo

Nước mắt nhân tạo với thành phần bao gồm vitamin B12 trong đó giúp mắt luôn ẩm cũng là một giải pháp hiệu quả giúp tránh mỏi mắt. Khô mắt có thể đến từ nguyên nhân tuổi tác, giảm số lần chớp mắt do sử dụng điện thoại máy tính, do bụi, không khí,…

Tuy nhiên nước mắt nhân tạo vẫn luôn thể hiện hiệu quả của mình trước những vấn đề trên.

Các loại nước mắt nhân tạo phổ biến và có tác dụng tốt có thể kể đến như Optive, Refresh tear, Systane Ultra,…

 Thăm khám mắt và nhận tư vấn từ các chuyên gia nhãn khoa

Với một số trường hợp mỏi điều tiết kéo dài không thuyên giảm dù đã theo những phương pháp kể trên thì có thể dẫn đến tình trạng co quắp điều tiết ở mắt khiến thị lực suy giảm. Lúc này việc thăm khám với các chuyên gia nhãn khoa là cần thiết để được  theo dõi và có liệu trình điều trị tốt nhất.

Song cần duy trì việc thăm khám mắt định kỳ để tiện theo dõi và có thể giúp phát hiện các tật khúc xạ hoặc các rối loạn ở mắt để có biện pháp chữa trị kịp thời.