Loạn thị 0.75 độ có nên đeo kính không? Lời khuyên từ bác sĩ

Loạn thị dù là nhẹ vẫn có thể cần phải đeo kính. Tùy theo mức độ loạn thị, tình trạng loạn thị kèm cận thị và các tật khúc xạ khác mà thời gian đeo kính sẽ khác nhau. 

Loạn thị 0.75 độ là nặng hay nhẹ?

Loạn thị là do đâu: Loạn thị là một tật khúc xạ ở mắt do hình dạng của giác mạc hoặc thể thuỷ tinh có hình dạng bất thường dẫn đến hình ảnh bị khúc xạ đến đáy mắt không hoàn hảo.

Bất kỳ ai cũng có thể bị loạn thị và thường độ loạn sẽ rất khó thay đổi, nó sẽ thay đổi từ lúc sinh ra đến khoảng 5-6 tuổi sau đó dừng lại và ổn định. 

Tỉ lệ loạn thị hiện trên thế giới: Loạn thị là một loại tật khúc xạ phổ biến, tỷ lệ loạn thị gia tăng rõ rệt từ 14,3% trong nhóm dưới 15 tuổi lên 67,2% với nhóm trên 65 tuổi. 

Phân loại loạn thị : loại thấp – loại trung bình – loại cao. 

Mức độ nặng nhẹ của loạn thị được biểu thị bằng diop. Diop là một đơn vị đo công suất quang học của thấu kính.

Tinh-trang-loan-thi-dang-dien-ra-mot-cach-pho-bien

Tình trạng loạn thị đang diễn ra một cách phổ biến

Mức độ nghiêm trọng của loạn thị tương quan với số diop: 

  • Loạn thị nhẹ: dưới 1.00 diop
  • Loạn thị vừa: 1.00 – 2.00 diop
  • Loạn thị nặng: từ > 2.00 diop

Để xác định bệnh nhân có bị loạn thị hay không, bác sĩ sẽ tiến hành khám mắt toàn diện.

Loạn thị 0.75 độ có cần đeo kính không?

 

Kham-mat-bi-loan-thi-0.75-do-cho-tre

Khám mắt bị loạn thị 0.75 độ cho trẻ

Thị lực của người loạn thị 0.75 độ không quá kém. Nếu mắt bạn không bị mờ, nhòe hay không mỏi thì không cần nhất thiết phải đeo kính.

Bạn cũng có thể đeo kính khi nhìn xa để quan sát rõ hơn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong các hoạt động sau thì có thể cần đeo kính thường xuyên:

  • Gặp khó khăn với các chi tiết nhỏ ở trên máy tính và thiết bị điện tử, đặc biệt là phân biệt giữa các chữ cái có hình dạng giống nhau
  • Đau đầu, mắt đỏ hoặc mỏi mắt khi đọc kéo dài
  • Khó nhìn vật vào ban đêm, đặc biệt là khi nhìn biển báo giao thông.

Nếu loạn thị 0.75 độ kèm cận thị hoặc viễn thị thì người bệnh cần đeo kính để đảm bảo thị lực tốt, tránh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, công việc và học tập.

Lời khuyên từ bác sĩ cho người loạn thị 0.75 độ

Để có một đôi mắt sáng khỏe, những người mắc loạn thị 0.75 độ có thể thực hiện những điều sau đây:

Đeo kính

  • Nếu bạn loạn thị 0.75 độ có thể gây khó khăn trong việc quan sát và có các triệu chứng như nhức đầu, mỏi mắt hoặc khó chịu nào khác, việc đeo kính có thể giúp chúng ta cải thiện được chất lượng thị lực từ đó có thể làm giảm mệt mỏi, tâm lý thoải mái;
  • Kính gọng là một trong những phương pháp lựa chọn thường được ưa chuộng vì chúng dễ dùng, khá tiện lợi và đa dạng mẫu mã màu sắc. Bạn cũng có thể tham khảo với các bác sĩ mắt về một số lựa chọn khác như kính áp tròng nếu bạn muốn linh hoạt hơn.

Bổ sung dinh dưỡng cho mắt

Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ thông qua: các loại thức ăn giàu vitamin A, C, E và khoáng chất zinc, omega-3,… có thể hỗ trợ cho đôi mắt sáng và khỏe hơn.

Dinh-duong-tot-cho-mat

Bổ sung chất dinh dưỡng tốt cho mắt

Sinh hoạt thường ngày hợp lý và thực hiện quy tắc 20-20-20

Thực hiện tốt quy tắc 20-20-20 là một trong những biện pháp quan trọng để hạn chế mỏi mắt khi làm việc trước các thiết bị điện tử như màn hình máy tính hoặc đọc sách. Mỗi 20 phút nhìn gần, hãy để mắt nhìn xa ở một điểm cách 20 feet (khoảng 6 mét) trong vòng khoảng 20 giây để giảm áp lực cho cơ mắt.

Tăng hoạt động ngoài trời

  • Đối với trẻ nhỏ, việc tăng cường hoạt động ngoài trời có thể giúp hạn chế nguy cơ tăng độ cận thị. Ánh sáng tự nhiên và việc nhìn xa có thể giúp mắt phát triển tốt hơn và giảm mỏi mắt;
  • Phụ huynh hãy khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời như chơi đùa, thể thao, và một số hoạt động vận động khác để có thể hỗ trợ phát triển mắt và sức khỏe tổng thể.

Loạn thị 0.75 độ là ở mức độ nhẹ, đeo kính hoàn toàn có thể cải thiện thị lực. Mặc dù vậy chúng ta cũng không nên chủ quan, nếu cho đôi mắt hoạt động quá mức sẽ làm tăng nguy cơ mắc cận thị hay các bệnh khác về mắt. Chú ý chế độ sinh hoạt, làm theo hướng dẫn của bác sĩ để có một đôi mắt khỏe mạnh.

Liên hệ FSEC đặt lịch tái khám định kỳ để được theo dõi và kiểm soát tật khúc xạ một cách tối ưu, hiệu quả nhất bạn nhé!