Cận thị tiến triển là gì? 1 số cách hạn chế cận thị tiến triển

Cận thị khiến bạn khó khăn trong đời sống sinh hoạt, ảnh hưởng trực tiếp đến học tập và cảm nhận cuộc sống. Vậy cách tốt nhất để hạn chế cận thị tiến triển là gì? Hãy cùng Fsec tìm hiểu trong bài viết dưới đây. (Quá 250 ký tự)

Cận thị tiến triển

Cận thị là gì?

Cận thị là loại tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay, có khoảng 25% tổng dân số thế giới mắc tật khúc xạ này.

Can-thi-tien-trien

Cận thị thường có cấu trúc nhãn cầu lớn hơn – Truc nhãn cầu dài hơn

Cận thị có thể được chia thành 3 cấp độ chính: Cận nhẹ, cận trung bình và cận nặng. Các loại cấp độ đươc phân biệt qua độ khúc xạ như sau:

 • Cận nhẹ là người có số đo khúc xạ  < 3.00D (đi-ốp)
 • Cận trung bình là người có số đo khúc xạ từ 3.00 – 6.00D (đi-ốp)
 • Cận nặng là người có số đo khúc xạ trên 6.00D (đi ốp)

Trong khoảng thời gian trước 18 tuổi, độ cận có thể tăng liên tục với tốc độ tăng khác nhau ở mỗi cá thể. Quá trình này có thể gọi là tiến triển cận thị.

Sau 18 tuổi, hầu như độ cận sẽ giữ ở mức ổn định, cận thị tiến triển nặng là bệnh lý có thể kèm theo là thoái hóa võng mạc. 

Cận thị tiến triển

Cận thị tiến triển là tình trạng cận thị nặng dần qua từng năm ở thời thơ ấu. Nếu cận thị tiến triển nặng có thể trở thành cận thị nặng.

Cận thị nặng làm tăng nguy cơ trẻ phát triển một số biến chứng đe dọa thị lực ở tuổi trưởng thành.

Tiến triển cận thị thường xảy ra trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên, thường ở trẻ dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, nó cũng có thể tiếp tục ở tuổi trưởng thành sớm.

Các yếu tố nguy cơ gây cận thị tiến triển là gì?

Người ta vẫn chưa hiểu đầy đủ lý do tại sao chỉ một số trẻ cận thị mới bị cận thị tiến triển. Nhưng bằng chứng chỉ ra mối liên hệ rõ ràng giữa sự phát triển cận thị, thời gian ở ngoài trời và các hoạt động gần nơi làm việc.

Lưu ý một số yếu tố có thể gây cận thị tiến triển dưới đây: 

 • Yếu tố gia đình – di truyền: Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ con bị cận cao hơn khi 1 hoặc cả 2 bố mẹ đều cận.
 • Làm việc nhìn gần quá nhiều, không dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi. 
 • Ít hoạt động ngoài trời: Một trong những lý do khiến mắt mỏi là do ít hoạt động mắt ngoài trời để tăng sức khỏe cho đôi mắt. 
 • Ăn uống không điều độ, thiếu vitamin khiến cơ thể không có đề kháng, ảnh hưởng tới sức khỏe của mắt.

Những biến chứng thường gặp của cận thị nặng

Hầu hết những người mắc tật cận thị đều khá chủ quan và chỉ quan tâm tới vấn đề bất tiện trong sinh hoạt hay đeo kính sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ… mà ít ai biết rằng cận thị nặng thời gian lâu ngày còn có nguy cơ mắc các bệnh lý ở mắt.

Cận thị tiến triển càng nặng càng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, dẫn đến mắc các bệnh lý về mắt khác như:

Nhược thị

Can-thi-tien-trien

Nhược thị

Nhược thị là tình trạng suy giảm thị lực ở một hoặc cả 2 mắt do não bộ không thể nhận biết được hoàn toàn hình ảnh được đi qua mắt.

Cận thị nặng có thể dẫn đến nhược thị khi mắt trội điều tiết quá nhiều, võng mạc không kích thích để truyền tín hiệu ảnh một cách rõ nét.

Nhược thị có thể điều trị được nếu phát hiện sớm ở những trẻ nhỏ dưới độ tuổi 8 tuổi bằng phương pháp tập luyện cho mắt và khoảng từ 5 đến 7 tuổi là độ tuổi ‘”vàng” để tập nhược thị.

Bong võng mạc dịch kính

Can-thi-tien-trien-gay-bong-vong-mac

Cận thị tiến triển gây bong võng mạc

Võng mạc là lớp màng thần kinh ở bán phần sau của mắt, giữ vai trò hấp thụ ánh sáng và chuyển chúng thành tín hiệu thần kinh truyền lên não bộ.

Người bị cận thị cao có nhãn cầu lồi ra phía trước sẽ ảnh hưởng bán phần sau khi co kéo võng mạc, khiến vùng chu biên võng mạc mỏng hơn và thoái hóa dần dần.

Tình trạng này kéo dài khiến các tế bào thần kinh sẽ mất kết dính và gây ra biến chứng nặng hơn là rách, bong võng mạc.

Lác ngoài hoặc lác luân phiên

Can-thi-tien-trien

Lác ngoài

Lác là tình trạng đồng tử hai mắt không nằm ở vị trí cân đối như người bình thường; một hoặc cả hai mắt sẽ có xu hướng lệch khỏi trục nhãn cầu.

Với người cận thị cao, sự phối hợp điều tiết cơ mắt quy tụ kém dẫn đến lác ngoài hoặc lác luân phiên, gây suy giảm thị lực.

Độ lác vừa phải có thể khắc phục bằng cách đeo kính đúng độ để duy trì thị lực ở quang tâm, tuy nhiên đối với người bệnh có độ cận quá cao, lại không đeo được kính đúng số thì tình trạng lác cũng khó mà điều chỉnh hết được.

Các phương pháp điều trị cận thị tiến triển

Can-thi-tien-trien

Đeo kính áp tròng ban đêm

Để điều trị và kiểm soát cận thị tiến triển ở trẻ em, cần ngăn ngừa và hạn chế tăng độ cận ở trẻ từ khi sớm nhất có thể.

 • Sử dụng thuốc atropin nồng độ thấp : cần thăm khám và có đơn thuốc kê từ bác sĩ để có thể áp dụng liệu trình dùng thuốc. Trong thời gian đó, cần theo dõi quá trình sát sao
 • Sử dụng tròng kính kiểm soát cận thị tiến triển, có thế kế đặc biệt
 • Dùng kính áp tròng ban đêm Ortho-K là phương pháp kiểm soát cận thị tiến triển đang dần phổ biến bởi hiệu quả mà nó mang lại
 • Phẫu thuật tạo hình củng mạc

Cách ngăn ngừa cận thị tiến triển 

Cach-cham-soc-mat-can-thi

Vui chơi hoạt động ngoài trời

 • Đảm bảo không gian đủ ánh sáng khi trẻ đọc hoặc viết bài. Lưu ý là ánh sáng nên dịu nhẹ và không nên quá chói tác động xấu đến mắt.
 • Trẻ nên giữ khoảng cách đọc và viết tối thiểu cách xa 30cm tới mắt. Ngồi cách khoảng 50cm với máy tính. Trẻ không vừa nằm vừa đọc sách, chơi điện thoại, vừa đi vừa xem vì sẽ ảnh hưởng tới khoảng cách nhìn sai. 
 • Mắt cần được thư giãn sau những giờ làm việc hay đọc sách, xem tivi máy tính.
 • Bổ sung dinh dưỡng đúng và đủ, các hoạt chất khuyên dùng là: vitamin A-C-E, khoáng chất, kẽm, Omega-3… kết hợp luyện tập thể dục thể thao sẽ làm đôi mắt khỏe mạnh hơn.
Bo-sung-dinh-duong-qua-cac-mon-an-hang-ngay

Bổ sung dinh dưỡng qua các món ăn hằng ngày

Chúng ta thường cho rằng, cận thị là một tật khúc xạ đơn giản, chỉ cần đeo kính. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát tốt cận thị, nguy cơ cận thị tiến triển rất nhanh, gây nhiều biến chứng nặng nề như nhược thị, bong võng mạc, và có thể gây mù vĩnh viễn.

Vì vậy, các cha mẹ nếu có con bị cận thị hoặc có triệu chứng bị cận thị. Hãy đưa trẻ đi khám thường xuyên để phát hiện sớm và có phương pháp kiểm soát cận phù hợp.

Đặt lịch khám tại FSEC ngay để mắt bé được quan tâm 1 cách đặc biệt nhất.