Liệu Atropine có phải là thuốc nhỏ mắt đục dịch kính hiệu quả? 

Vẩn đục dịch kính là một tình trạng phổ biến ở người cao tuổi, gây ra các triệu chứng như ruồi bay, chấm đen, ảnh hưởng đến tầm nhìn. Atropine là một loại thuốc nhỏ mắt được sử dụng để điều trị vẩn đục dịch kính. Vậy, liệu Atropine có phải là thuốc nhỏ mắt đục dịch kính hiệu quả?

Có thể chữa đục dịch kính bằng thuốc nhỏ mắt Atropin?

Atropin là một loại thuốc giãn đồng tử, thường được sử dụng trong thăm khám nhãn khoa để giúp bác sĩ nhìn rõ hơn vào bên trong mắt. Ngoài ra, Atropin cũng có thể được sử dụng để điều trị một số bệnh lý ở mắt, chẳng hạn như kiểm soát cận thị ở trẻ em hoặc giảm dính đồng tử trong trường hợp viêm loét giác mạc hoặc viêm màng bồ đào.

Vậy, Atropin có thể chữa đục dịch kính không? Câu trả lời là không. Đục dịch kính là một tình trạng thoái hóa tự nhiên của dịch kính, một chất lỏng trong suốt nằm phía sau thủy tinh thể. Khi dịch kính bị thoái hóa, các mảnh vụn nhỏ sẽ xuất hiện trong dịch kính, gây cản trở tầm nhìn.

Atropin có thể giúp cải thiện triệu chứng của đục dịch kính bằng cách làm giảm kích thước đồng tử. Điều này giúp các mảnh vụn nhỏ trong dịch kính ít bị che khuất hơn, giúp bệnh nhân nhìn rõ hơn. Tuy nhiên, Atropin không thể làm tan hoặc loại bỏ các mảnh vụn trong dịch kính, do đó không thể chữa khỏi đục dịch kính.

atropin-co-the-cai-thien-trieu-chung-cua-van-duc-dich-kinh

Atropin có thể cải thiện triệu chứng của vẩn đục dịch kính

Cơ chế của thuốc nhỏ mắt đục dịch kính Atropin

Dịch kính là một chất lỏng trong suốt bao quanh thủy tinh thể và võng mạc. Khi dịch kính bị đục, các vật thể bay lơ lửng trong dịch kính sẽ cản trở ánh sáng đi qua, khiến cho người bệnh nhìn thấy các chấm đen, vệt sáng, ruồi bay,…

Atropin là một loại thuốc kháng cholinergic, có tác dụng làm giãn đồng tử. Khi đồng tử giãn ra, ánh sáng sẽ đi vào mắt nhiều hơn, giúp làm mờ đi bóng của các vật thể bay lơ lửng trong dịch kính.

Thuốc nhỏ mắt Atropin liều thấp 0.01% được sử dụng để điều trị đục dịch kính. Thuốc có tác dụng làm giãn đồng tử một cách nhẹ nhàng, giúp cải thiện triệu chứng nhìn thấy các vật thể bay lơ lửng trong dịch kính.

atropin-lam-gian-dong-tu-de-anh-sang-co-the-qua-mat-nhieu-hon

Atropin làm giãn đồng tử để ánh sáng có thể qua mắt nhiều hơn

Tác dụng phụ Atropin

Tác dụng phụ của Atropin thường gặp nhất là khô miệng, khó nuốt, khó phát âm, và khát. Ngoài ra, thuốc cũng có thể gây ra giãn đồng tử, mất khả năng điều tiết của mắt, sợ ánh sáng, nhịp tim nhanh, táo bón, và khó tiểu.

Liều lượng Atropin càng cao thì nguy cơ mắc tác dụng phụ càng lớn.

Liều cao (> 1%):

 • Nhịp tim nhanh;
 • Triệu chứng tiết niệu;
 • Táo bón;
 • Đỏ da;
 • Thay đổi trạng thái tầm thần (altered mental status).

Liều thấp (< 0.01%):

 • Ít tác dụng phụ, tuy nhiên chú ý dị ứng, mắt khó tập trung khi nhìn gần.

Những lưu ý khi sử dụng Atropin làm thuốc nhỏ mắt đục dịch kính

Atropin là một loại thuốc giãn đồng tử được sử dụng trong nhiều trường hợp, bao gồm cả điều trị đục dịch kính. Thuốc có tác dụng làm giảm kích thước của các hạt mờ trong dịch kính, giúp cải thiện tầm nhìn của người bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng Atropin cũng cần lưu ý một số điều sau:

 • Đây là một hướng điều trị mới, chưa phổ biến: Atropin được sử dụng để điều trị đục dịch kính vẫn còn là một hướng điều trị mới, chưa được sử dụng rộng rãi. Do đó, hiệu quả và độ an toàn của thuốc vẫn cần được nghiên cứu thêm;
 • Có thể gây ra một số tác dụng phụ: Atropin có thể gây ra một số tác dụng phụ tại chỗ, chẳng hạn như nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng, đỏ mắt,… Ngoài ra, thuốc cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ toàn thân, chẳng hạn như khô miệng, khó nuốt, nhịp tim nhanh,…;
 • Không phù hợp để sử dụng hàng ngày: Atropin có thể làm giảm khả năng điều tiết của mắt, khiến người bệnh nhìn mờ, khó đọc sách. Do đó, thuốc không phù hợp để sử dụng hàng ngày.
Atropin-gay-nhin-mo-nhin-gan

Dùng Atropin có thể gây ra tác dụng phụ nhìn mờ ở gần

Ngoài ra, cần lưu ý rằng:

 • Đục dịch kính có thể không cần điều trị: Ở một số trường hợp, đục dịch kính có thể không gây ảnh hưởng đáng kể đến tầm nhìn của người bệnh. Do đó, không cần thiết phải điều trị;
 • Phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả nhất: Nếu đục dịch kính gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn, phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Có hai phương pháp phẫu thuật đục dịch kính phổ biến là cắt dịch kính và laser;
 • Triệu chứng của đục dịch kính có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý khác: Đục dịch kính có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý khác, chẳng hạn như nhiễm trùng, xuất huyết, bong, rách võng mạc,… Do đó, nếu có các triệu chứng của đục dịch kính, cần đi khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Nhìn chung, Atropine là một loại thuốc nhỏ mắt đục dịch kính an toàn và hiệu quả trong việc điều trị đục dịch kính. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Atropine có thể gây ra một số tác dụng phụ như giãn đồng tử, nhạy cảm với ánh sáng, khô mắt,… Do đó, trước khi sử dụng Atropine, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể, tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng.