Cận thị là gì? Làm sao biết mắt cận thị 1 cách chính xác?

Cận thị (hay Myopia) là tật khúc xạ phổ biến nhất ở mắt, thường gặp ở các em học sinh và những người lao động trẻ tuổi. Độ cận thị có thể tăng dần và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và theo dõi kịp thời!

Cận thị là gì?

Cận thị là tật khúc xạ mà hình ảnh được hội tụ trước võng mạc thay vì hội tụ tại võng mạc như bình thường. Người mắc cận thị thường khó có thể nhìn rõ các vật ở xa; gây khó khăn, cản trở trong học tập, làm việc và sinh hoạt trong cuộc sống. 

Một số dấu hiệu, triệu chứng giúp nhận biết mắt cận thị

 • Nhìn xa thấy mờ, nhìn gần rõ hơn
 • Thường xuyên cúi đầu; khoảng cách học bài, làm việc ngắn
 • Có cảm giác nhức mỏi mắt; đặc biệt nhức mỏi mắt và chảy nước mắt khi xem tivi, máy tính, điện thoại trong thời gian dài
 • Nheo mắt khi nhìn xa để thấy rõ hơn
 • Thói quen nghiêng đầu 
 • Liên tục chớp mắt và chảy nước mắt
 • Nhạy cảm hơn với ánh sáng
 • Thị lực giảm hơn vào khi trời tối, gặp khó khăn khi tham gia giao thông.
thoi-quen-nheo-mat-khi-nhin-xa

Thói quen nheo mắt khi nhìn xa

Tại sao mắt bị cận? 

Cận thị xảy ra khi trục nhãn cầu quá dài, ảnh hưởng đến công suất hội tụ của giác mạc và thể thủy tinh của mắt, làm cho các tia sáng đi vào mắt hội tụ tại một điểm trước võng mạc thay vì đúng tại võng mạc. 

Cận thị cũng có thể do giác mạc và/hoặc thể thủy tinh quá cong so với nhãn cầu. Trong một số trường hợp, cận thị còn do sự kết hợp của các nguyên nhân trên.

truc-nhan-cau-cua-mat-binh-thuong-va-mat-can-thi

Trục nhãn cầu cận thị

Nguyên nhân mắt bị cận có thể do:

 • Di truyền: Cận thị thường được phát hiện từ nhỏ nếu bố mẹ cũng có cận thị. Đặc biệt với độ cận cao, con sẽ có nguy cơ mắc cận thị cao hơn  .
 • Mắc phải: Ngoài yếu tố bẩm sinh, cận thị còn có thể xuất hiện nhiều hơn ở trẻ em ở độ tuổi 10-16 tuổi trong quá trình phát triển của trục nhãn cầu. Phần lớn do các em học tập trong điều kiện ánh sáng chưa đủ, tư thế và khoảng cách học tập chưa đúng dẫn đến mắt cần điều tiết quá mức.

Cách kiểm tra độ cận

Tự kiểm tra thị lực sơ bộ tại nhà

Chuẩn bị một bảng thị lực để kiểm tra khả năng nhìn xa của bạn hoặc của trẻ nhỏ. Nếu không có bảng thị lực, bạn có thể lựa chọn một số ứng dụng kiểm tra thị lực online. 

Khi kiểm tra thị lực tại nhà, cần chú ý một số điều sau:

 • Hiểu rõ cách dùng và đảm bảo đúng khoảng cách kiểm tra. Mỗi ứng dụng có chương trình khác nhau và được thiết lập để kiểm tra ở các khoảng cách khác nhau. Chú ý làm theo hướng dẫn của ứng dụng để có kết quả tương đối chính xác  nhất.
 • Trạng thái của mắt cần được thoải mái và dễ chịu nhất. Trong trường hợp mắt có triệu chứng như khô mắt, đỏ mắt, sưng mắt, đau… thì kết quả có thể sai lệch và không chính xác.
 • Các kết quả đưa ra không thể chính xác được tuyệt đối. Thế nên để chính xác nhất, bạn nên lựa chọn đến kiểm tra tại các phòng khám, trung tâm y tế uy tín.

Đến các phòng khám – trung tâm uy tín để kiểm tra

Để có những phát hiện sớm nhất và kiểm tra độ cận chuẩn xác nhận của mình hoặc của con, bạn hãy đến các phòng khám – trung tâm uy tín để kiểm tra. 

Đến với Trung tâm khám Mắt FSEC, bạn sẽ được trải nghiệm quy trình khám cận thị chuẩn quốc tế, được thực hiện bởi các bác sĩ, chuyên gia với kinh nghiệm và chuyên môn đầu ngành. Đội ngũ có Tiến sĩ và bác sĩ Chuyên khoa II, các 

Optometrist được đào tạo từ các Đại học Y, với các kiến thức được cập nhật liên tục và kinh nghiệm quốc tế.

quy-trinh-kham-chuan-quoc-te

Quy trình khám chuẩn quốc tế

Không gian khám thân thiện và thoải mái, rất lý tưởng dành cho các bạn nhỏ. Một trong những điểm đặc biệt là Trung tâm Mắt FSEC không chỉ là phòng khám mắt đơn thuần mà còn là “khu vui chơi thiếu nhi”. Cách trang trí và bày biện với phong cách hiện đại, nhiều màu sắc tươi tắn, nổi bật thu hút được nhiều sự chú ý của các con. Từ đó, các bạn nhỏ có thế giảm bớt được căng thẳng, lo lắng và không còn sợ hãi trong quá trình kiểm tra, chẩn đoán và điều trị.

khong-gian-vui-choi-cho-cac-ban-nho

Không gian vui chơi cho các bạn nhỏ

Bố mẹ có thể đưa các con đến FSEC để kiểm tra, phát hiện sớm nhất nếu con có các dấu hiệu và triệu chứng ở trên. Tại đây, các bác sĩ và chuyên gia sẽ cùng đồng hành với các con và gia đình để có những chẩn đoán, kết luận và hướng điều trị, theo dõi chính xác nhất đối với tình trạng mắt của con.

Tags: