Ruồi bay trong mắt, ruồi bay chớp sáng – 1 số lưu ý

Hiện tượng ruồi bay trong mắt là dấu hiệu của bệnh lý gì?Hiện tượng ruồi bay chớp sáng có nguy hiểm không?

Có bao giờ, bạn hay người thân của mình kêu ca về việc nhìn thấy những vật thể bay lơ lửng trước mắt không?

Với 1 số các bệnh lý tại mắt hoặc toàn thân, có thể gây xuất hiện hiện tượng này tại mắt và với tùy trường hợp nó xuất hiện ít hay nhiều hay kèm theo nhìn mờ hoặc có đốm sáng,…

Vậy hiện tượng này là bình thường hay bất thường, chúng ta hãy đọc bài viết để cùng tìm hiểu và liệu đây có phải là lúc để đi khám mắt hay chưa nhé!

HIỆN TƯỢNG RUỒI BAY TRONG MẮT LÀ GÌ?

Hien-tuong-ruoi-bay-trong-mat-la-gi

Hiện tượng ruồi bay trong mắt là gì?

Ruồi bay – còn được gọi là muscae volitantes (từ tiếng Latinh, có nghĩa là ‘ruồi bay’) – là những chất lắng đọng nhỏ mà nhiều người nhìn thấy đang di chuyển trong trường thị giác của họ, đặc biệt là khi nhìn vào một phông nền phẳng.

Hiện tượng này dùng để chỉ tình trạng vẩn đục các môi trường trong suốt của mắt đặc biệt là ở dịch kính, do sự lắng đọng, thoái hóa của dịch kính, tạo thành các mảnh vụn với nhiều kích thước khác nhau lơ lửng trong dịch kính.

Mặc dù chúng ta cảm nhận những vật thể lơ lửng này đang ở phía trước mắt, nhưng chúng thực tế là đang trôi nổi trong dịch kính và chúng thường liên quan đến quá trình lão hóa.

Bạn có nhiều khả năng nhận thấy những “Vật thể bay lơ lửng” khi bạn nhìn vào bầu trời trong xanh hoặc u ám.

Chúng thường xuất hiện trong tầm nhìn ngoại vi của bạn, điều này khiến bạn dễ nhầm với một con côn trùng đang bay trước mặt bạn.

Ngoài ra, mọi người chú ý đến những “ruồi bay trong mắt” là khi họ nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính có nền trắng hoặc sáng màu.

Đôi khi, dịch kính có thể tách khỏi võng mạc, gây nhìn mờ và thậm chí chảy máu trong mắt. Điều này có thể gây ra sự xuất hiện của hiện tượng ruồi bay và chớp sáng

NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN TỚI HIỆN TƯỢNG RUỒI BAY TRONG MẮT

Để mô tả nguyên nhân hiện tượng ruồi bay trong mắt, chúng ta cần biết ngắn gọn về giải phẫu của mắt

Dịch kính, một chất trong suốt và sền sệt lấp đầy không gian giữa thủy tinh thể và võng mạc, do đó vẫn giữ được hình dạng hình cầu của nhãn cầu, chiếm khoảng hai phần ba thể tích của mắt. 

Dịch kính bao gồm 99% là nước và 1% còn lại là sợi collagen, đường, tế bào dịch kính (hyalocytes), protein, axit hyaluronic, chất điện giải,… cấu thành nên. 

Sự suy giảm cấu trúc vi mô của dịch kính bắt đầu bằng sự lỏng hóa của thành phần keo: các sợi collagen bắt đầu phân mảnh và tạo thành các sợi có hình dạng khác nhau đôi khi đan xen vào nhau. 

Chúng có thể chiếu bóng lên võng mạc và tạo ra những hình ảnh mờ đục, ruồi bay trước mắt. 

Hien-tuong-ruoi-bay-2

Thoái hóa dịch kính là một hiện tượng tự nhiên chủ yếu do lão hóa, đó là lý do tại sao sau 40 hoặc 50 tuổi, người ta dễ dàng phát hiện ra vấn đề thường xuyên hơn. 

Các nguyên nhân khác của hiện tượng này là do cận thị, nếu cận thị ở mức độ khá cao (tức là trên 5 diop), có thể gây ra quá trình thoái hóa nhanh hơn ngay cả ở những người trẻ hơn, trong độ tuổi từ 20 đến 30. 

Cuối cùng, hiện tượng ruồi bay trong mắt có thể xuất hiện có thể do chấn thương đầu, dùng thuốc đặc hiệu kéo dài, mất nước hoặc rối loạn chuyển hóa tạo thuận lợi cho quá trình thoái hóa của dịch kính.

KHI NÀO HIỆN TƯỢNG RUỒI BAY TRONG MẮT LÀ MỘT CẤP CỨU Y TẾ

Thỉnh thoảng nhận thấy một vài vật nổi không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa nếu xuất hiện các hiện tượng như:

  • Những “ruồi bay chớp sáng” mới mới đột ngột xuất hiện
  • Ruồi bay trong mắt xuất hiện dày đặc kèm các đốm sáng
  • Chớp sáng đột ngột nhìn thấy
  • Mất/Giảm thị lực đột ngột

Bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức từ chuyên gia chăm sóc mắt.

CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆN RUỒI BAY TRONG MẮT

Dieu-tri-hien-tuong-ruoi-bay-trong-mat

Điều trị hiện tượng ruồi bay trong mắt thế nào?

Hiện chưa có loại thuốc nào có thể chữa hết hoàn toàn vẩn đục dịch kính, chính vì thế theo khuyến nghị của các bác sĩ nhãn khoa, chính là học cách sống chung với những ruồi bay và làm theo lời khuyên dưới đây:

  • Tránh theo dõi chuyển động của ruồi bay tại mắt và đừng quá chú tâm đến nó
  • Tránh chỉ nhìn vào các bề mặt cùng màu; nhìn vào các bề mặt với nhiều sắc thái màu khác nhau
  • Khi đã có biểu hiện của hiện tượng ruồi bay chớp sáng, kể cả với người trẻ hay người già, cần nên chú ý khám mắt định kỳ 3-6 tháng 1 lần, tái khám ngay khi có những bất thường tại mắt, tránh tự ý mua thuốc về dùng
  • Trong một số trường hợp đặc biệt, có thể phải phẫu thuật cắt dịch kính để loại bỏ vẩn đục dịch kính.

Thực tế, có rất nhiều người đang gặp phải hiện tượng ruồi bay trong mắt này và cũng có rất nhiều người tự ý sử dụng các thuốc khi không có sự hướng dẫn của bác sĩ nhãn khoa gây ảnh hưởng đến thị lực và nhiều vấn đề khác.

Chính vì thế, khi xuất hiện vẩn đục dịch kính, mọi người cần được khám mắt để các bác sĩ có thể tìm nguyên nhân, đưa ra các tư vấn và điều trị phù hợp nhất để đảm bảo an toàn cho mắt của mình.

Tags: