Độ cận ở Việt Nam gia tăng, nguyên nhân chính là gì?

Hiện nay tỷ lệ mắc tật khúc xạ học đường chiếm tỉ lệ lớn, nguyên nhân vì sao dẫn đến tình trạng này. Liệu có phương pháp để cải thiện độ cận, cùng chúng tôi tìm câu trả lời nhé.

1. Cận thị và con số đáng báo động

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện có khoảng 154 triệu người bị tật khúc xạ nhưng chưa được điều trị, trong đó có hơn 13 triệu trẻ em. Thế giới có tỷ lệ mắc tật khúc xạ học đường cao nhất ở Châu Á.

Thật vậy, tỷ lệ cận thị ở Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ cao nhất và tăng nhanh nhất ở khu vực đô thị, đặc biệt là ở các thành phố. Năm 2017, có 5 triệu trẻ em mắc tật khúc xạ, trong đó 40% bị cận thị. Học sinh bị cận thị chiếm 27,1% ở trường tiểu học và 35,8% ở trường trung học.

2. Nguyên nhân bị cận thị

Cận thị còn được gọi là myopia, là một tật khúc xạ phổ biến khiến người bệnh khó nhìn thấy vật ở xa nhưng vẫn có thể nhìn rõ vật gần.

Cận thị thường xuất hiện ở lứa tuổi đi học và thanh thiếu niên, nhất là trong khoảng từ 8 đến 12 tuổi. Tình trạng mắt cận trở nên trầm trọng hơn khi cơ thể phát triển nhanh chóng ở tuổi thiếu niên. Tuy nhiên, độ cận không thay đổi nhiều đến 20 tuổi.

Can-thi-o-tre

Cận thị ở trẻ

Cận thị có thể được sử dụng để xác định khám mắt cơ bản. Người bệnh có thể được hỗ trợ giảm độ mờ bằng cách sử dụng kính áp tròng, kính đeo mắt hoặc phẫu thuật khúc xạ.

Có  2 loại cận thị thường gặp ở trẻ:

  • Cận thị bẩm sinh: Cận thị có thể xuất phát từ một bệnh bẩm sinh do yếu tố di truyền; những người có cha mẹ cận thị có thể có con cận thị. Đặc điểm của bệnh nhân là độ cận cao, tăng nhanh cả khi ở tuổi trưởng thành và có nhiều biến chứng nguy hiểm. Dù được điều trị, khả năng phục hồi thị lực của bệnh nhân cũng kém.
  • Cận thị mắc phải: Ngoài ra, trong quá trình phát triển của nhãn cầu mắt, cận thị thường xuất hiện nhiều hơn ở trẻ em ở độ tuổi từ 10 đến 16. Điều này chủ yếu là do học tập, nhìn gần và thiếu ánh sáng. Mức độ cận nhẹ, bệnh tiến triển chậm, ít tăng độ, độ cận thường ổn định và ít biến chứng.

3. Một số lưu ý quan trọng khi đi khám độ cận lần đầu

  • Chiều dài trục nhãn cầu

Trục nhãn cầu quá dài hoặc hệ thống quang học của mắt hội tụ quá mạnh gây ra cận thị. Trong cả hai trường hợp, vật được hội tụ trước võng mạc thay vì trên võng mạc (vùng cảm nhận ánh sáng phía sau mắt), vì vậy hình ảnh bị mờ.

Khi cận thị bắt đầu xuất hiện sớm hơn và phát triển theo tốc độ nhanh hơn, nguy cơ mắc các vấn đề thị giác tăng lên. Do đó, chiều dài trục nhãn cầu là thông số cần thiết để đánh giá mức độ cận thị của mắt và phỏng đoán nguy cơ tăng độ cận trong tương lai.

  • Độ khúc xạ liệt điều tiết để loại trừ cận thị giả

Phản xạ mà mắt thực hiện là điều tiết. Đây là hoạt động thay đổi tiêu cự của mắt để ảnh của vật vẫn ở võng mạc mặc dù nó cách mắt ở nhiều khoảng cách khác nhau. Đối với những người cận thị, ảnh hội tụ trước võng mạc nên bị mờ nhòe, vì vậy mắt sẽ điều tiết kéo ảnh về võng mạc để nó rõ ràng hơn. Để tránh sai số thì bệnh nhân nên nhỏ liệt điều tiết để loại trừ cận thị giả.

4. Cận thị bẩm sinh hay cận thị mắc phải có tốc độ nhanh hơn

Cận thị bẩm sinh có thể phát triển nhanh và hồi phục khó khăn. Cận thị bẩm sinh có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm cho mắt, chẳng hạn như lác mắt, nếu nó không được phát hiện và điều trị sớm.Trong những trường hợp cận thị mắc phải, việc không biết cách chăm sóc mắt có thể dẫn đến tăng độ nhanh và gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm khác.

Can-thi-bam-sinh

Cận thị bẩm sinh

Cận thị bẩm sinh hay cận thị mắc phải đều dẫn đến những hậu quả nguy hiểm và đều có khả năng tăng độ cận. Vậy nên khi phát hiện dấu hiệu của cận thị cần được can thiệp kịp thời.

5. Phương pháp kiểm soát tăng cận trên trẻ em cận thị bẩm sinh và mắc phải

  • Cận thị bẩm sinh: Cận thị bẩm sinh có thể được chữa bằng xóa cận, giảm độ cận hoặc can thiệp khác. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được sử dụng cho những người trên 18 tuổi và phải đáp ứng đủ một số yêu cầu để đảm bảo kết quả laser. Kính chỉ được phép điều chỉnh, cải thiện thị lực và hạn chế độ cận cho những người dưới 18 tuổi.
  • Cận thị mắc phải:  Nên hạn chế gây áp lực lên mắt, giảm thời gian xem tivi và giảm làm việc với máy vi tính cũng như đọc sách không quá 45 phút, sau mỗi 45 phút cho mắt nghĩ ngơi bằng cách cho mắt nhắm mắt lại 30 giây. Phải hoạt động ngoài trời để mắt của bạn thay đổi phù hợp với môi trường xung quanh. làm việc nơi có ánh sáng, tránh những góc khuất tối. Không nên ngồi hoặc quỳ để đọc sách, viết bài, cũng như không nên đọc sách khi di chuyển bằng phương tiện như xe, tàu lửa.

 

Kiem-soat-do-can-tai-Fsec

Kiểm soát độ cận tại FSEC

Đến với Trung tâm Mắt Trẻ em FSEC, chúng tôi tự hào với đội ngũ bác sĩ mắt có nhiều năm học tập và làm việc tại nước ngoài, sẵn sàng đồng hành và chăm sóc sức khỏe mắt của trẻ cùng gia đình, đảm bảo bố mẹ nhận được dịch vụ chăm sóc mắt chất lượng và tận tâm nhất.

Tags: