Con dấu hiệu bị nhược thị, bố mẹ cần làm gì

Nhược thị là tình trạng suy giảm thị lực thường là ở một mắt, nếu các phụ huynh thấy con mình có dấu hiệu nhược thị như bé hay nghiêng đầu để nhìn, hay nheo mắt, cúi sát mặt vào các thiết bị điện tử để xem thì cần phải chú ý các dấu hiệu và triệu chứng gì. Nhiều ông bố bà mẹ hoang mang khi thấy con có các triệu chứng dấu hiệu của nhược thị.

Vậy nếu nghi ngờ các bạn nhỏ nhà mình bị nhược thị thì cần phải làm gì? Có cần chuẩn bị gì trước khi đưa các bé đến các phòng khám mắt hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nhược thị qua bài viết dưới đây.

Cho con đến 1 phòng khám, bệnh viện chuyên khoa có bác sĩ nhãn nhi uy tín

Bố mẹ có thể thấy rất hoang mang khi con mình có các triệu chứng bất thường tại mắt, tìm hiểu qua các cổng thông tin y tế, nghi ngờ con mình có thể bị nhược thị, cần phải làm gì. Có cần chuẩn bị gì khi đưa con tới các phòng khám và cơ sở y tế không? Cùng tìm hiểu một số thứ bạn có thể chuẩn bị để đưa các bạn nhỏ đi khám nhé.

Bạn có thể chuẩn bị danh sách:

 • Các triệu chứng, dấu hiệu bất thường bạn thấy trên trẻ, thời điểm khởi phát, thời gian bị của trẻ trong bao lâu, trẻ có thường xuyên có các triệu chứng đó không, ngoài các triệu chứng thường gặp còn có các dấu hiệu nào khác không;
 • Thuốc đang sử dụng, trẻ có đang dùng thuốc uống hay thuốc tiêm ở các bệnh lý toàn thân không, hay có đang dùng thuốc tra tại mắt không;
 • Tiền sử bệnh mắt, bệnh toàn thân của trẻ cũng như của gia đình có từng mắc các bệnh gì trước đó không, trẻ có từng bị chấn thương tại mắt hay không, trẻ có đẻ non hay không;
 • Tiền sử dị ứng của trẻ như dị ứng hải sản, thời tiết, phấn hoa hay bất kì loại thuốc nào không.
Tre-nhuoc-thi-nghieng-dau-va-nheo-mat-de-nhin

Trẻ nhược thị nghiêng đầu và nheo mắt để nhìn

Việc chuẩn bị kĩ càng trước khi đi khám sẽ khiến các y bác sĩ dễ dàng tiếp cận chẩn đoán và điều trị bệnh cho các bạn nhỏ hơn, tránh mất thời gian quá lâu khiến các bạn nhỏ sợ hãi và không hợp tác khám chữa với đội ngũ y bác sĩ, để có thể đưa ra các kết quả chính xác nhất và điều trị tốt nhất cho trẻ nhỏ. 

Nhược thị điều tiên quyết nhất là cần đưa ra đơn kính chính xác để cho các bạn nhỏ có thể có thị lực tốt nhất với số kính. Việc chỉnh kính chính xác là rất quan trọng đối với các bé nhược thị, để mắt các bé có thể đáp ứng tốt nhất với kính vậy nên lựa chọn các cơ sở phòng khám uy tín, chất lượng cũng là việc rất quan trọng khi đưa con đi khám của bố mẹ.

Nếu con bạn được chẩn đoán là nhược thị, những điều bạn có thể hỏi bác sĩ

Đừng hoang mang nếu con bạn được chẩn đoán là nhược thị, cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị của bệnh bạn có thể hỏi bác sĩ chuyên khoa một số thông tin cơ bản như sau:

 • Nguyên nhân của nhược thị là gì;
 • Chẩn đoán khác có thể xảy ra;
 • Lựa chọn điều trị nào hiệu quả nhất;
 • Mong đợi điều trị;
 • Các biến chứng có thể xảy ra;
 • Tái khám sau bao lâu;
 • Sau khi điều trị khỏi có thể tái phát không.
Hinh-anh-kham-nhuoc-thi-tai-FSEC

Hình ảnh khám nhược thị tại FSEC

Cần đảm bảo tuân thủ việc đeo kính và các chỉ định khác của bác sĩ để các bạn nhỏ có thể điều trị nhược thị một các tốt nhất. Nhược thị hoàn toàn không thể phẫu thuật được vì thế bố mẹ hãy cùng đồng hành trên con đường điều trị nhược thị của trẻ nhỏ, đây là hành trình tốn nhiều thời gian công sức nên rất cần sự kiên trì hỗ trợ từ bố mẹ và đừng bỏ qua giai đoạn tốt nhất để điều trị bệnh này.

Một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến mắt nhược thị

Nhược thị, hay còn gọi là mắt lười, thường xuất hiện khi có sự cản trở trong việc phát triển thị lực ở giai đoạn trẻ nhỏ. Một số nguyên nhân chính gồm:

 • Sự chênh lệch thị lực giữa hai mắt: Khi một mắt có thị lực tốt hơn mắt kia, não bộ sẽ chọn lựa ưu tiên xem qua mắt có thị lực tốt hơn. Điều này dẫn đến việc mắt yếu kém thị lực hơn và dần dần trở nên mắt lười;
 • Bệnh lý mắt: Một số vấn đề mắt như đau mắt, cận thị, viêm kết mạc có thể gây ra sự chênh lệch thị lực và góp phần vào việc phát triển thành nhược thị;
 • Yếu tố di truyền: Nhược thị cũng có thể được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác;
 • Yếu tố môi trường: Thiếu ánh sáng hoặc môi trường kém hỗ trợ sự phát triển thị lực ở trẻ nhỏ cũng có thể góp phần tới nhược thị;
 • Thói quen sử dụng mắt không tốt: Nếu trẻ không sử dụng mắt đồng đều, ví dụ như luôn sử dụng một mắt khi nhìn hoặc đọc sách, có thể dẫn đến sự chênh lệch thị lực giữa hai mắt, gây nhược thị;
 • Lác/ lé: Trẻ bị lác/lé cũng có thể bị nhược thị vì nếu mắt trẻ bị ức chế 1 mắt do độ lác quá lớn cũng có thể khiến một mắt nhìn kém hơn.
Thoi-quen-khong-tot-dan-den-bi-nhuoc-thi-cua-tre

Thói quen không tốt dẫn đến bị nhược thị của trẻ

Nhược thị có rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng giai đoạn vàng để điều trị nhược thị là từ 6-8 tuổi trẻ nhỏ phát hiện nhược thị càng sớm càng có thể điều trị và hồi phục thị lực tốt nhất. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể lấy lại thị lực 10/10 cho một số bạn nhỏ. Vậy nên bố mẹ cần chú ý các biểu hiện bất thường của con trẻ, khi có các dấu hiệu bất thường hãy đưa con đến các phòng khám, cơ sở y tế uy tín để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Các quý vị phụ huynh cũng nên chuẩn bị những hiểu biết cần thiết để đồng hành cùng với con trong quá trình điều thị nhược thị. Để không bị kẻ gian hãm hại mua những khóa học lừa đảo là có thể xoa bóp bấm huyệt điều trị tật khúc xạ hay nhược thị cho trẻ mà không tuân theo các chỉ dẫn của các chuyên gia hay đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, khiến cho thị lực của trẻ ngày càng tệ đi, bỏ qua giai đoạn vàng để điều trị tốt nhất cho trẻ. Việc không tuân thủ khiến cho mắt trẻ không có hiệu quả điều trị, không thể tăng thị lực mà còn làm tình trạng trầm trọng thêm.