Loạn thị ở trẻ em có phải do di truyền từ bố mẹ không?

Nếu bạn đang lo ngại về loạn thị ở trẻ em và khả năng di truyền từ bố mẹ, hãy đọc tiếp để hiểu rõ hơn. Bài viết sẽ giải đáp tại sao nên đưa con đi khám mắt sớm khi bố mẹ mắc loạn thị, và những điều quan trọng để bố mẹ biết khi chăm sóc trẻ loạn thị.

Loạn thị ở trẻ em có phải do di truyền từ bố mẹ không?

Trong quá trình chăm sóc con, nhiều bậc phụ huynh thường quan tâm đến việc liệu loạn thị ở trẻ em có phải do di truyền từ bố mẹ hay không. Điều này là một nỗi lo thường gặp phải, và hiểu rõ về nguyên nhân và dấu hiệu của loạn thị ở trẻ em sẽ giúp cha mẹ phát hiện sớm vấn đề và đưa ra những quyết định hợp lý.

Tinh-trang-loan-thi-o-tre-em

Tình trạng loạn thị ở trẻ em đang rất phổ biến hiện nay

Theo một số thống kê, tỉ lệ trẻ em mắc loạn thị ở độ tuổi từ 6 đến 12 tháng tuổi là khoảng 23%. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể tăng nguy cơ mắc loạn thị ở trẻ em. Các bác sĩ đã khẳng định rằng loạn thị có thể được di truyền từ bố mẹ sang con. Nếu một trong hai bố hoặc mẹ mắc tình trạng loạn thị, khả năng trẻ sẽ bị loạn thị là thấp hơn. Nhưng nếu cả bố và mẹ đều mắc loạn thị, thì khả năng cao trẻ sẽ di truyền tình trạng này.

Để nhận biết các dấu hiệu của loạn thị ở trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh có thể chú ý đến những điểm sau đây:

  • Tầm nhìn mờ, mất sự rõ nét ở cả gần và xa, hình ảnh biến dạng và trở nên nhoè;
  • Thường xuyên phải đối mặt với cảm giác đau đầu;
  • Khi nhìn, trẻ thường nheo mắt lại, nheo mi nhẹ;
  • Có thể xuất hiện tình trạng chảy nước mắt;
  • Khi trẻ hướng sự quan sát vào một vật, trẻ có thể thấy hai hoặc thậm chí ba bóng mờ;
  • Mắt trẻ thường trải qua cảm giác mỏi và khô.
Vi-du-hinh-anh-cua-tre-bi-loan-thi-quan-sat

Hình ảnh của trẻ bị loạn thị khi quan sát

Thường các triệu chứng của loạn thị ở trẻ em không nặng, có thể không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày nên nhiều cha mẹ dễ bỏ qua. Tuy nhiên, để duy trì thị lực ổn định và tránh giảm sút theo thời gian, các bác sĩ khuyến cáo việc đưa trẻ đi khám mắt định kỳ hoặc ngay khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường. Điều này giúp phát hiện sớm và áp dụng liệu pháp phù hợp, đảm bảo sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Bố mẹ có loạn thị thì nên cho con đi khám mắt sớm

Kiểm tra mắt không chỉ giúp xác định tình trạng thị lực của trẻ mà còn phát hiện tật khúc xạ loạn thị và các bệnh lý mắt khác. Như đã nói ở phần trước, nếu bố và mẹ của trẻ mắc loạn thị, khả năng loạn thị ở trẻ em sẽ cao hơn. Do đó, việc kiểm tra mắt sớm  sẽ giúp xác định vấn đề và đưa ra biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Một trong những lợi ích lớn của việc kiểm tra mắt sớm là tránh được những biến chứng từ nhược thị. Nhược thị có thể ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ, gây ảnh hưởng đến học tập và tương tác xã hội. Nếu không phát hiện sớm, nhược thị có thể nặng hơn và gây ra nhiều tổn hại.

Bien-chung-nhuoc-thi-o-tre-bi-loan-thi

Biến chứng nhược thị ở trẻ bị loạn thị

Đồng thời, việc chăm sóc mắt từ khi còn nhỏ giúp tạo thói quen lành mạnh cho trẻ. Sự thoải mái và tự tin trong việc nhìn nhận thế giới xung quanh sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn và tận hưởng các trải nghiệm học tập phù hợp.

Những điều bố mẹ nên biết để chăm sóc trẻ loạn thị

Chăm sóc mắt cho trẻ loạn thị còn là trách nhiệm của bố mẹ trong việc đảm bảo con có thể quan sát thế giới xung quanh mình. Dưới đây là những điều quan trọng mà bố mẹ cần biết để chăm sóc trẻ loạn thị một cách hiệu quả.

Đối với loạn thị ở trẻ em, việc đeo kính đúng độ là bước quan trọng để hỗ trợ thị lực của trẻ. Điều này không chỉ giúp cải thiện khả năng quan sát của trẻ mà còn thúc đẩy sự phát triển toàn diện. Để đảm bảo sự ổn định và thoải mái, quan trọng là trẻ nên đeo kính bằng cả hai tay. Điều này không chỉ tạo ra sự ổn định hơn mà còn giúp tránh hiện tượng lệch kính khi trẻ đang sử dụng. Ngoài ra, việc sử dụng dây đeo hoặc cài tai là một biện pháp an toàn giúp giữ cho kính được đặt chặt và tránh khỏi tình trạng rơi rớt khi đeo.

Bo-me-can-quan-sat-viec-deo-kinh-cua-tre

Bố mẹ cần quan sát quá trình đeo kính của trẻ

Cùng với đó, chế độ sinh hoạt cần phải phù hợp để tạo điều kiện tốt nhất cho mắt của trẻ phát triển. Hạn chế thời gian dùng điện thoại, máy tính, và tiếp xúc với màn hình để giảm áp lực cho mắt. Bố mẹ hãy khuyến khích trẻ thực hiện các hoạt động ở ngoài trời giúp trẻ rèn kỹ năng nhìn xa, tăng sức khỏe cho mắt và cả cơ thể.

Chế độ ăn uống giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, E, kẽm, và omega-3 có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe mắt loạn thị ở trẻ em. Các thực phẩm như cà chua, cà rốt, cá hồi sẽ là những lựa chọn tốt để bổ sung những dưỡng chất này.

Việc kiểm tra mắt định kỳ là chìa khóa để theo dõi sự thay đổi của thị lực của trẻ. Thời gian khám định kỳ sẽ phụ thuộc vào tình trạng của trẻ. Điều này giúp phát hiện sớm và giải quyết các vấn đề tại mắt trước khi chúng trở nên nghiêm trọng.

Tre-can-duoc-dam-bao-che-do-dinh-duong-cho-mat

Trẻ cần được đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt cho mắt

Hãy nhớ rằng bố mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thói quen chăm sóc mắt cho trẻ loạn thị. Bằng cách này, không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện mà còn đảm bảo rằng họ sẽ trải qua một hành trình học tập và trải nghiệm cuộc sống mà không bị hạn chế bởi vấn đề về thị lực.

Thông qua bài viết, hi vọng bố mẹ đã trả lời được câu hỏi Loạn thị ở trẻ em có phải do di truyền từ bố mẹ hay không. Bố mẹ hãy ghi nhớ nếu bố mẹ của trẻ mắc loạn thị, tỉ lệ loạn thị ở trẻ em có thể tăng cao. Việc khám mắt sớm không chỉ giúp phát hiện kịp thời các vấn đề thị giác mà còn giảm nguy cơ con bạn gặp phải tình trạng nhược thị.

Tại Trung Tâm Mắt Trẻ Em FSEC, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa mắt có chuyên môn cao cùng với các chuyên viên khúc xạ nhãn khoa với nhiều năm kinh nghiệm, đã và đang đặt trọn niềm tin của mình vào sứ mệnh chăm sóc mắt trẻ em. Chúng tôi cam kết tạo ra một môi trường thăm khám chuyên nghiệp và tận tâm cho gia đình, đồng thời còn tạo ra không khí gần gũi và thoải mái nhất cho các bé, giúp họ cảm thấy thoải mái và an tâm trong quá trình chăm sóc sức khỏe mắt.