Mắt bị viễn thị có mổ được không?

Mắt bị viễn thị có mổ được không? Câu trả lời là có, tuy nhiên phẫu thuật viễn thị phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Theo các chuyên gia, phẫu thuật viễn thị chỉ nên áp dụng với một số đối tượng nhất định và phải có phương pháp phù hợp.

1. Mắt bị viễn thị có mổ được không?

Viễn thị là một tật khúc xạ ở mắt với đặc điểm là có thể nhìn thấy những vật ở xa rất tốt, nhưng gặp khó khăn khi tập trung vào những vật ở gần. Để điều trị triệt để tật khúc xạ về mắt này, phương pháp hiệu quả nhất chính là phẫu thuật.

Tuy nhiên, mắt bị viễn thị có mổ được không sẽ phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: có độ viễn từ +1 Diop đến +10 Diop. Thêm vào đó, người bị viễn cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản khác như: trên 18 tuổi, độ viễn không thay đổi ít nhất từ 1 đến 2 năm.

Điều quan trọng là bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các chuyên gia, bác sĩ thăm khám và đánh giá cụ thể về việc viễn thị có mổ được không? Dựa trên tình hình sức khỏe cũng như mong muốn cụ thể của từng cá nhân, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và tư vấn phù hợp nhất.

Viễn thị có mổ được không?

Viễn thị có mổ được không?

Đa phần phương pháp phẫu thuật viễn thị sẽ được lựa chọn trong trường hợp mắt viễn nặng, quá bất tiện cho công việc và sinh hoạt khi đeo kính gọng. Tuy nhiên, việc viễn thị có mổ được không sẽ phụ thuộc vào thể trạng từng cá nhân, yêu cầu khác nhau và không phải ai cũng đủ điều kiện phẫu thuật.

2. Một số phương pháp phẫu thuật viễn thị

Nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh việc viễn thị có mổ được không và hiện đang có những phương pháp nào? Thì hầu hết các phương pháp đang được áp dụng tại Việt Nam đều có mục đích chung chính là điều chỉnh lại độ cong và định hình lại hình dạng giác mạc của đôi mắt.

Trong đó, phẫu thuật được coi là phương pháp chữa viễn thị hiệu quả nhất. Hiện nay có 4 phương pháp phẫu thuật viễn thị phổ biến và được chỉ định cho người viễn thị bao gồm: phẫu thuật Relex Smile, phẫu thuật Femto Lasik, phẫu thuật Lasik và phương pháp PHAKIC ICL EVO+.

2.1 Phương pháp Relex Smile

Phương pháp Relex Smile được đánh giá là phương pháp phẫu thuật viễn thị tiên tiến, hiện đại trên thế giới. Với việc sử dụng tia Laser để tạo một đường mổ nhỏ trên giác mạc và thấu kính mỏng bên trong giác mạc. Sau đó, loại bỏ thấu kính mỏng ra ngoài bằng hút chân không, giúp điều chỉnh độ cong của giác mạc và cải thiện thị lực cho người viễn thị.

Phương pháp Relex Smile có nhiều ưu điểm khi thực hiện phẫu thuật viễn thị như giảm xâm lấn, ít gây tổn thương các mô xung quanh. Hơn thế nữa, hầu hết bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau đớn trong quá trình phẫu thuật cũng như thời gian hồi phục cũng sẽ chỉ mất vài ngày. Tuy nhiên, chi phí phẫu thuật viễn thị bằng phương pháp Relex Smile khá đắt đỏ, có thể lên tới 70 triệu đồng.

2.2 Phương pháp Femto Lasik

Bên cạnh phương pháp Relex Smile, phương pháp Femto Lasik cũng là ưu tiên lựa chọn của số đông người bệnh khi phẫu thuật viễn thị. Về cơ bản, phương pháp này cũng sẽ sử dụng tia Laser tạo một lớp mỏng hơn giác mạc và gập lại giúp bảo vệ mắt ít chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài.

Khi lựa chọn phương pháp phẫu thuật Femto Lasik để chữa viễn thị, người bệnh sẽ ít có nguy cơ gặp rủi ro, biến chứng trong quá trình mổ. Đồng thời, khả năng hồi phục cũng tương đối nhanh với chi phí trung bình dao động từ 30 đến 40 triệu đồng.

Phương pháp phẫu thuật Femto Lasik

Phương pháp phẫu thuật Femto Lasik

2.3 Phương pháp Lasik

Phương pháp Lasik với chi phí rẻ dao động từ 15 – 30 triệu đồng, giúp người bệnh dễ dàng hơn trong việc thực hiện phẫu thuật viễn thị. Dù chi phí khá rẻ so với các phương pháp khác, song phương pháp Lasik vẫn có độ an toàn rất cao.

Bên cạnh đó, Lasik là phương pháp sử dụng tia Laser Excimer để loại bỏ một lượng mô giác mạc có độ dày và hình dạng được tính toán chính xác. Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp phẫu thuật viễn thị này chính là tỷ lệ biến chứng sau mổ tương đối cao.

Phương pháp phẫu thuật Lasik

Phương pháp phẫu thuật Lasik

2.4. Phương pháp PHAKIC ICL EVO+

Đối với người bệnh bị viễn thị nặng, viễn loạn thị hoặc giác mạc quá mỏng không đủ để thực hiện các phương pháp phẫu thuật viễn thị khác, PHAKIC ICL EVO+ chính là sự lựa chọn hàng đầu. Các bác sĩ giàu chuyên môn sẽ sử dụng thấu kính nội nhãn (ICL) để điều chỉnh độ cong của giác mạc, cải thiện thị lực cho người viễn thị.

Không giống như các phương pháp Lasik hay Femto Lasik, PHAKIC ICL EVO+ không tác động trực tiếp đến giác mạc mà đặt thấu kính vào mắt ở vị trí giữa mống mắt và thủy tinh thể của người viễn thị. Tuy nhiên, điểm hạn chế của PHAKIC ICL EVO+ chính là thời gian hồi phục tương đối kéo dài lên tới 3 tháng.

Phương pháp phẫu thuật PHAKIC ICL EVO+

Phương pháp phẫu thuật PHAKIC ICL EVO+

3. Điều kiện phẫu thuật viễn thị

Dù phẫu thuật có thể điều trị dứt điểm bệnh lý viễn thị, song để trả lời câu hỏi: Viễn thị có mổ được không? Thì bạn sẽ phải thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

 • Độ viễn từ +1 Diop đến +10 Diop và duy trì độ viễn ổn định ít nhất 1 đến 2 năm.
 • Người từ 18 đến 40 tuổi.
 • Giác mạc đạt đủ yêu cầu về độ dày, cấu trúc giác mạc bình thường (Không có hình chóp, không có sẹo giác mạc và giác mạc không được quá dẹt).

Ngoài ra, các trường hợp chống chỉ định thực hiện phẫu thuật viễn thị bao gồm:

 • Có các vấn đề mãn tính hoặc cấp tính như Viêm giác mạc, viêm màng bồ đào,….
 • Phụ nữ mang thai, đang trong thời kỳ cho con bú.
 • Người có tiền sử về bệnh lý khác.

4. Rủi ro khi mổ viễn thị

Bên cạnh câu hỏi viễn thị có mổ được không? Thì vẫn còn rất nhiều người băn khoăn về rủi ro có thể gặp phải trong và sau quá trình phẫu thuật. Một số rủi ro phổ biến có thể gặp cụ thể như: Cộm xốn, khô mắt, giảm thị lực cũng như nhiễm trùng theo thời gian,…

Tùy vào thể trạng và cơ địa mỗi người, các biến chứng sau phẫu thuật viễn thị sẽ khác nhau. Các phương pháp phẫu thuật viễn thị vẫn có nguy cơ tái viễn nếu không được chăm sóc sau mổ viễn thị kỹ lưỡng và đúng cách.

Một số rủi ro khi phẫu thuật viễn thị

Một số rủi ro khi phẫu thuật viễn thị

5. Chăm sóc sau mổ viễn thị như thế nào?

Để giảm thiểu tối đa tỷ lệ tái viễn sau khi thực hiện phẫu thuật viễn thị, các chuyên gia, bác sĩ từ FSEC đã đưa ra một số lời khuyên chăm sóc sau mổ viễn thị như sau:

 • Đeo kính thường xuyên kết hợp với liệu pháp trị nhược thị (Che một mắt/các bài tập thị giác).
 • Thường xuyên sử dụng nước mắt nhân tạo để tránh khô mắt.
 • Tuyệt đối tránh dụi mắt ngay sau khi thực hiện phẫu thuật.
 • Thời gian đầu sau khi mổ, hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, Tivi, máy tính,..
 • Tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi quá trình phục hồi cũng như phát hiện sớm các biến chứng.
Tái khám định kỳ và nhận lời khuyên từ bác sĩ là cách tốt nhất để chăm sóc mắt sau mổ viễn thị hiệu quả

Tái khám định kỳ và nhận lời khuyên từ bác sĩ là cách tốt nhất để chăm sóc mắt sau mổ viễn thị hiệu quả

Tóm lại, bài viết trên đã giải đáp các thắc mắc của bạn xung quanh việc viễn thị có mổ được không, cũng như để cập các phương pháp phẫu thuật phổ biến, rủi ro và cách chăm sóc mắt sau mổ.

Bên cạnh đó, viễn thị là một trong các tật khúc xạ thường gặp phải nhưng mọi người thường biết đến các phẫu thuật cận thị mà không biết rằng viễn thị cũng có thể được điều trị bằng phẫu thuật. Tuy là một phương pháp điều trị hiệu quả nhưng mỗi bệnh nhân viễn thị lại phù hợp với một cách thức phẫu thuật khác nhau, cần được thăm khám kỹ lưỡng và lựa chọn bởi bác sĩ chuyên khoa mắt.

Để có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật tối ưu nhất đối với tình trạng mắt của mình, bạn hãy liên hệ với FSEC đặt lịch khám. Với đội ngũ nhân viên y tế ưu tú kinh nghiệm hàng đầu, chuyên môn cao, FSEC sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về tình trạng mắt của mình và đưa ra phương án chăm sóc phù hợp nhất.