Bị khô mắt khi lái xe – Nguyên nhân và cách xử lý

Ngày nay khô mắt là một tình trạng khá phổ biến, gặp ở nhiều lứa tuổi và nhiều đối tượng, trong đó phải kể đến là những người tham gia giao thông nhiều như lái xe. Bài viết này sẽ chia sẻ về các nguyên nhân và cách xử lý khi bị khô mắt do lái xe. 

Nguyên nhân bị khô mắt khi lái xe

Thông thường, chúng ta sẽ có cảm giác bị khô mắt, cay, rát mắt khi lái xe trong thời gian dài hoặc trong một số điều kiện thời tiết nhất định. Lý do dẫn tới tình trạng này là:

  • Để đảm bảo an toàn, người lái xe thường phải tập trung cao độ để quan sát, đồng nghĩa với tần suất chớp mắt sẽ giảm. Các nghiên cứu chỉ ra rằng một lần nháy và chớp mắt chỉ diễn ra rất ngắn trong khoảng 0.1 giây nhưng lại có tác dụng đáng kể để làm giảm căng thẳng ở mắt và tránh bị khô mắt;
  • Khi lái xe ở điều kiện gió lớn hoặc trời nắng, nhiệt độ cao sẽ khiến màng phim nước mắt bị bốc hơi mạnh hơn, từ đó mắt dễ bị khô hơn;
Lai-xe-may-khi-gio-lon-de-gay-kho-mat

Lái xe máy khi gió lớn dễ gây khô mắt

  • Đeo khẩu trang giúp bảo vệ mũi miệng và làn da khỏi bụi bẩn, môi trường ô nhiễm nhưng việc đeo khẩu trang khiến hơi thở bị nóng ẩm sẽ thoát ngược lên lỗ hổng phía trên khẩu trang, khi tiếp xúc với mắt cũng làm nước mắt bốc hơi với tốc độ nhanh;
  • Việc bật điều hòa khi sử dụng xe ô tô dường như cực kỳ phổ biến đối với hầu hết tất cả mọi người. Tuy nhiên, khi bật điều hòa với luồng gió lạnh, khô, đặc biệt ở khoảng cách gần có thể làm giảm độ ẩm ở bề mặt nhãn cầu, gây khô mắt;
  • Bên cạnh đó, một số yếu tố như lão hóa theo tuổi già và các bệnh lý toàn thân, bệnh lý tại mắt cũng là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ bị khô mắt.

Cách xử lý khi bị khô mắt lúc lái xe là gì?

Khô mắt tưởng chừng là tình trạng đơn giản nhưng nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể gây nhiều khó chịu và giảm khả năng tập trung khi lái xe, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn và tính mạng của bản thân và những người tham gia giao thông khác. Thậm chí trở thành mãn tính và gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy hãy áp dụng một số cách xử lý dưới đây khi bị khô mắt cũng như để dự phòng khỏi bị khô mắt.

Tăng tần suất chớp mắt chủ động

Thông thường, chúng ta sẽ chớp mắt trong vô thức, tức là không có chủ ý, chớp mắt một cách tự nhiên. Tuy nhiên khi lái xe bạn có thể dừng lại bên lề đường để áp dụng cách chớp mắt chủ động sau: 

  • Bắt đầu nhắm mắt trong khoảng 2 giây và mở ra;
  • Sau đó tiếp tục nhắm trong 2 giây;
  • Tiếp tục nhắm chặt trong 2 giây;
  • Cuối cùng là mở mắt ra. 

Để giúp mắt được giữ ẩm tốt nhất, bạn nên thực hiện chớp mắt chủ động mỗi 20 phút một lần. Tuy nhiên việc dừng lại để thực hiện quy trình trên có thể khá bất tiện nên bạn có thể chú ý chớp mắt nhiều lần một cách chủ động cũng là cách làm hiệu quả giúp bảo vệ khỏi bị khô mắt.

Đeo kính bảo vệ

Khi mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, gió mạnh hoặc môi trường ô nhiễm, bụi bẩn có thể khiến mắt bị khô, gia tăng cảm giác cay mắt, ngứa mắt. Vì vậy các bác sĩ Nhãn khoa khuyên nên đeo kính chắn gió, bụi hoặc kính có chức năng chống tia UV khi đi ra ngoài, khi lái xe.

Deo-kinh-bao-ve-mat-khi-tham-gia-giao-thong

Đeo kính bảo vệ mắt khi tham gia giao thông

Bổ sung các loại nước mắt nhân tạo, thuốc nhỏ mắt có dung dịch bôi trơn

Nước mắt nhân tạo và một số loại thuốc nhỏ mắt có tác dụng bảo vệ và bôi trơn bề mặt giác mạc khi tiếp xúc với môi trường khô và nhiều bụi bẩn. Ngoài ra trong các loại thuốc này còn có thể được bổ sung các Vitamin, Acid Amin hoặc các chất kháng viêm giúp bảo vệ và nuôi dưỡng mắt tốt hơn.

Nghỉ ngơi giữa những quãng đường dài

Mắt phải tập trung quan sát sẽ làm mắt phải điều tiết thường xuyên, gây giảm chớp mắt. Vì vậy bạn nên sắp xếp các điểm dừng chân để cho mắt được thư giãn và nghỉ ngơi, tránh bị khô mắt, đỏ mắt, nhức mỏi mắt. 

Bổ sung đủ nước

Uong-du-nuoc-moi-ngay-han-che-kho-mat

Uống đủ nước mỗi ngày giúp hạn chế khô mắt

Để tuyến lệ sản xuất đủ lượng nước mắt thì cơ thể phải được cung cấp đầy đủ nước. Hãy uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài ra, khi lái xe đường dài hoặc vào những ngày nắng nóng, đổ nhiều mồ hôi, bạn nên mang theo bên mình một chai nước, tốt nhất là có bổ sung điện giải. 

Bị khô mắt khi lái xe thông thường chỉ là tình trạng tạm thời, nếu được phát hiện sớm và có cách xử lý đúng sẽ không gây ra các vấn đề về mắt. Tuy nhiên nếu khô mắt trở nên nặng và kéo dài, cần đi khám ngay để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất.