Kính áp tròng đeo ban đêm dùng được cho cận, viễn, loạn thị 

 Kính áp tròng đeo ban đêm (Ortho-K) được dùng cho người có cận thị, viễn thị và loạn thị, giúp cải thiện thị lực mà không cần sử dụng kính gọng hoặc phẫu thuật.

Kính áp tròng đeo ban đêm dùng được cho những ai?

Kính áp tròng đeo ban đêm (Ortho-K) là dạng kính áp tròng (hoặc kính tiếp xúc) đeo trực tiếp lên mắt vào ban đêm trước khi đi ngủ và được tháo ra sau khi ngủ dậy. Kính sẽ giúp người có tật khúc xạ có thị lực tốt hơn trong ngày hôm sau mà không cần dùng kính gọng

Kính áp tròng đeo ban đêm (Ortho-K)  được biết đến nhiều giúp điều chỉnh các tật cận thị và loạn thị ở người lớn và trẻ em. Hiện tại, Ortho-K đã có những thiết kế mới giúp người viễn thị và sau phẫu thuật khúc xạ cũng có thể sử dụng loại kính này để tăng thị lực ban ngày

 Ortho-K phù hợp với người có các đặc điểm sau:

 • Cận thị dưới 10 độ
 • Loạn thị: Không có hoặc loạn thị dưới 3 độ
 • Người có cận thị, loạn thị hoặc viễn thị nhưng không có chỉ định phẫu thuật hoặc không muốn phẫu thuật
 • Trẻ dưới 18 tuổi, chưa đủ tuổi thực hiện phẫu thuật
 • Người có bất đồng khúc xạ (độ khúc xạ hai mắt lệch nhau nhiều)
 • Không có các bệnh liên quan đến giác mạc và kết mạc
 • Người sau phẫu thuật khúc xạ nhưng tái mắc.

 

Su-dung-kinh-ap-trong-deo-ban-dem-o-tre-em

Sử dụng kính áp tròng đeo ban đêm ở trẻ em

 Những đối tượng không nên sử dụng kính áp tròng đeo ban đêm (Ortho-K):

 • Người có hội chứng khô mắt hoặc có cơ địa dị ứng
 • Người có tật khúc xạ nhưng không nằm trong giới hạn sử dụng kính Ortho-K
 • Người có bệnh lý về bán phần trước của nhãn cầu, các bệnh liên quan đến kết mạc, giác mạc.

Vì sao kính áp tròng đeo ban đêm làm được điều này

Orthokeratology (tạo hình giác mạc) là phương pháp điều chỉnh lại thị lực bằng cách điều chỉnh hình dạng giác mạc thông qua việc sử dụng kính áp tròng đeo ban đêm (kính Ortho-K).

 Kính Ortho-K là những kính cứng, thấm khí đảm bảo lượng oxy đi qua đáp ứng nhu cầu sử dụng của mắt. Kính áp tròng đeo ban đêm (Ortho-K) hoạt động bằng cách thay đổi hình dạng giác mạc dẫn đến thay đổi ánh sáng hội tụ đi vào mắt, giúp cải thiện thị lực.

Co-che-dieu-chinh-hinh-dang-giac-mac-cua-kinh-Ortho-K

Cơ chế điều chỉnh hình dạng giác mạc của kính Ortho-K

 Kính Ortho-K có kích thước dưới 12mm, được đặt sản xuất theo tật khúc xạ và thông số liên quan đến giác mạc của từng người riêng biệt. Kính được đặt trên giác mạc (trên phần lòng đen của mắt) vào buổi tối trước khi đi ngủ và tháo ra sau khi ngủ dậy. Thời gian đeo kính đảm bảo từ 6-8 tiếng để có tác dụng tốt nhất.

 Việc đeo kính trong lúc ngủ kết hợp mi mắt tạo thành một khuôn nhẹ biến đổi hình dạng giác mạc một khoảng thời gian đủ để hoạt động vào ban ngày.

 Vì thế, sử dụng kính Ortho-K giúp cải thiện thị lực tạm thời, không thay đổi tật khúc xạ của người bệnh. Việc đeo kính cần làm hằng ngày, sau khi dừng sử dụng tác dụng của kính sẽ hết nhanh trong một vài ngày.

Chọn cơ sở làm kính áp tròng đeo ban đêm Ortho-K

 Kính áp tròng đeo ban đêm (Ortho-K) là phương pháp điều trị các tật khúc xạ hoặc sử dụng sau mổ cận có nhiều ưu điểm như:

 • Người bệnh không phải đeo kính ban ngày vẫn cho thị lực tốt
 • Không cần can thiệp bằng phẫu thuật
 • Không đau, ít gây ảnh hưởng đến giác mạc 
 • Tuân thủ quy trình vệ sinh và sử dụng kính ít gây biến chứng
 • Sử dụng được cho nhiều lứa tuổi và có khả năng kiểm soát cận thị cho trẻ em.

 Tuy nhiên, hiệu quả kính mang lại phụ thuộc vào chất lượng của kính đối với bệnh nhân. Việc kiểm tra, đo các thông số của kính Ortho-K cần được làm đầy đủ và chính xác để phù hợp với mỗi người bệnh khác nhau.

 Điều này sẽ được thực hiện bởi những người có chuyên môn tại các cơ sở uy tín, đặc biệt là các cơ sở chuyên về khúc xạ.

Tại các cơ sở này sẽ có nhân lực đủ trình độ được đào tạo chuyên sâu và có trang thiết bị hiện đại hỗ trợ người khám như máy chụp bản đồ giác mạc, sinh hiển vi có camera cùng nhiều máy móc khác để đo các thông số trên mắt cần cho việc cấp kính Ortho-K.

 Đặc biệt, đối với tật khúc xạ viễn thị và sử dụng kính sau phẫu thuật cận thị chưa có nhiều cơ sở có đủ chuyên môn và trang thiết bị có thể làm.

 Việc lựa chọn cơ sở làm kính Ortho-K là vô cùng quan trọng. Việc sử dụng kính Ortho-K không chỉ dừng ở việc cắt kính và đeo hằng đêm. Cần có sự hướng dẫn sử dụng, vệ sinh, theo dõi, kiểm tra định kỳ, đánh giá tác dụng của kính và điều chỉnh các thông số khi cần thiết.

Việc này cần được làm bởi những người có chuyên môn nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và lợi ích đạt được tối đa trong quá trình sử dụng kính.

Kham-kinh-Ortho-K-tai-Trung-tam-mat-tre-em-FSEC

Khám khám kính Ortho-K tại trung tâm mắt trẻ em FSEC

Tại FSEC – Trung tâm mắt trẻ em có đầy đủ cơ sở và chuyên môn điều trị cho tất cả các trường hợp sử dụng kính áp tròng ban đêm (Orthor-K) ở trẻ. Với sự tham gia của các bác sĩ và các anh chị Cử nhân Khúc Xạ Nhãn Khoa, FSEC tự tin mang đến chất lượng hàng đầu cho trẻ về kính Ortho-K.