Kính Ortho-K có thật sự hiệu quả để kiểm soát cận thị?

Kính Ortho-K là một loại áp tròng cứng thấm khí có thiết kế đặc biệt giúp chỉnh hình giác mạc đeo vào buổi tối trước khi đi ngủ và tháo ra vào sáng hôm sau. Ortho-K sẽ giúp trẻ không cần đeo kính gọng vào ban ngày và đặc biệt giúp hạn chế tốc độ tăng cận. 

Kính Ortho-K có gì đặc biệt?

Ortho-K là một loại kính áp tròng cứng đeo ban đêm có tác dụng chỉnh hình giác mạc, với các ưu điểm:

  • Con chỉ cần đeo vào ban đêm ngủ 6-8 tiếng thôi thời gian sử dụng: Đây là một trong những điểm đặc biệt đầu tiên của kính Ortho-K, trẻ chỉ cần đeo khi đi ngủ và tháo ra vào sáng hôm sau.
  • Thời gian sử dụng ngắn và chủ yếu vào buổi tối giúp hạn chế các nguy cơ gây viêm nhiễm từ bên ngoài như vi khuẩn, khói bụi để đảm bảo mắt con luôn khỏe.
  • Nhìn rõ vào ban ngày mà không cần kính gọng hay phẫu thuật. Nguyên nhân là do Ortho-K có khả năng chỉnh hình giác mạc giúp ánh sáng đi vào mắt hội tụ đúng trên võng mạc đem lại hình ảnh rõ nét cho người dùng. 
  • Tuổi thọ lâu: Không như những loại kính áp tròng mềm chỉ có thời gian sử dụng hạn chế 3-6 tháng, kính Ortho-K có thể sử dụng từ 3 đến 4 năm nếu đảm bảo kính được vệ sinh sạch sẽ, không có vết xước hoặc vỡ, mẻ,… 
  • Dễ dàng vệ sinh: Cuối cùng việc sử dụng chăm sóc và vệ sinh kính Ortho-K rất dễ dàng, các bé  chỉ cần bỏ ra một chút thời gian trước và sau khi đeo là đã có thể yên tâm bảo quản và sử dụng. 
Kinh-ortho-k-han-che-tang-can

Kính Ortho-K giúp bé hạ chế tăng độ cận

Tại sao Ortho-K có thể làm chậm quá trình tăng cận

Ortho-K được thiết kế đặc biệt có khả năng thay đổi cấu trúc giác mạc tạm thời khiến ánh sáng đi vào mắt được truyền tới võng mạc theo 1 cách đặc biệt.

Kinh-ortho-K

Bên cạnh đó các tia sáng phía ngoài đi vào rìa giác mạc làm cho hình ảnh ở phía trước võng mạc tạo hiệu ứng cận thị hóa vùng rìa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá trình tăng độ cận có thể bị chậm lại khi các tia sáng ngoại vi tập trung ở phía trước võng mạc. Đây chính là nguyên lý giúp kiểm soát tiến triển cận thị ở Ortho-K.

Các phương pháp kiểm soát cận thị khác ngoài Ortho-K. 

Ortho-K hiện đang là phương pháp đem lại hiệu quả kiểm soát độ cận cao. Tuy nhiên nếu trong trường hợp con còn nhỏ, chưa hợp tác và phối hợp khi sử dụng Ortho-K, FSEC cung cấp 1 số phương pháp khác có tác dụng kiểm soát cận thị như:

Sử dụng Atropin nồng độ thấp

Atropin nồng độ thấp là một phương pháp thường được sử dụng để kiểm soát tiến triển cận thị cho trẻ từ 4 đến 13 tuổi. 

Đây là một phương pháp đơn giản, dễ sử dụng tuy nhiên bố mẹ không nên tự ý mua thuốc bởi việc lựa chọn mỗi nồng độ cho từng bạn sẽ có hiệu quả điều trị khác nhau. 

Bởi vậy bố mẹ cũng nên thăm khám tại các cơ sở uy tín ở được chuyên gia tư vấn và xây dựng lộ trình phù hợp 

Thuoc-nho-mat-kiem-soat-can-thi-Atropin

Thuốc nhỏ mắt kiểm soát cận thị Atropin

Kính gọng kiểm soát cận thị 

Kính gọng kiểm soát cận thị là một phương pháp mới được áp dụng trong thời gian gần đây. Tròng kính sẽ được thiết kế đặc biệt với các vùng mờ ở phần ngoại biên có tác dụng để kiểm soát cận thị. Bởi vậy nếu bố mẹ chưa muốn cho trẻ sử dụng kính Ortho-K thì đây cũng sẽ là một trong những giải pháp thay thế hữu ích

Kinh-ortho-K

Các phương pháp đeo kính áp tròng mềm

Phương pháp này thường áp dụng cho các bé có độ khúc xạ lệch nhau hoặc tật khúc xạ cao.

Ortho-K sẽ được ưu tiên hơn bởi tính an toàn của nó.

Thực trạng trẻ sử dụng Ortho-K tại Trung tâm mắt trẻ em FSEC

Tại FSEC, với hàng nghìn trẻ đang theo dõi và sử dụng phương pháp Ortho-K, FSEC tự hào khi mang lại cho các con một thị lực tốt, loại bỏ cặp kính gọng vướng víu, tự tin tham gia các hoạt động vui chơi, thể thao mà vẫn có được một thị lực tốt. 

Bố mẹ cũng an tâm khi cho con sử dụng dịch vụ tại FSEC khi độ cận của con luôn được giữ ổn định, thị lực tốt và luôn được theo sát trong quá trình thăm khám, nắm bắt và cập nhật tình trạng sức khỏe mắt của con. 

Hiện nay, FSEC tự hào là trung tâm kiểm soát cận thị đầu tiên cho trẻ em với các bác sĩ đến từ bệnh viện Mắt Trung Ương và đội ngũ chuyên gia khúc xạ nhãn khoa từ Đại học Y Hà Nội giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc mắt.

Bên cạnh đó khi thăm khám tại FSEC, các chuyên gia luôn tận tâm theo dõi trong suốt quá trình điều trị và trong mọi dịch vụ chăm sóc mắt.

 Với hàng trăm trẻ đang theo dõi và sử dụng Ortho-K và hàng nghìn trẻ em đã và đang thăm khám tại FSEC, chúng tôi tin rằng đây sẽ là nơi để bố mẹ có thể tin tưởng gửi gắm giao phó đôi mắt trẻ để cùng nâng niu ánh mắt trẻ thơ. 

Tags: