Nhìn nghiêng đầu – 1 số bệnh lý liên quan nhìn nghiêng đầu

Khi trẻ có dấu hiệu nhìn nghiêng đầu khi xem tivi, đây có thể là các dấu hiệu về tật khúc xạ ở trẻ nhỏ. Việc phát hiện sớm trẻ nhìn nghiêng đầu và điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng. Bố mẹ hãy cùng FSEC tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Trẻ nhìn nghiêng là bệnh gì? có nghiêm trọng không?

Nhin-nghieng-dau

Hiện tượng nhìn nghiêng đầu

Một số trẻ thường có thói quen nhìn nghiêng đầu, đó không đơn thuần chỉ là một thói quen xấu của trẻ, nghiêm trọng hơn có thể do trẻ đang mắc một bệnh lý về mắt.

Việc trẻ nhìn nghiêng đầu là để bù lại sự sai lệch của mắt, để nhìn rõ hơn. Trẻ nhìn nghiêng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng gồm:

Tật khúc xạ

Hien-tuong-nhin-nghieng-dau

Hiện tượng nhìn nghiêng đầu có thể là dấu hiệu của tật khúc xạ

Các tật khúc xạ gồm: Cận thị, viễn thị loạn thị

Triệu chứng thường gặp là:

 • Nhìn mờ, nhòe khi nhìn xa hoặc gần
 • Trẻ thường nheo mắt để nhìn rõ vật
 • Nhìn nghiêng đầu hoặc quay đầu để nhìn, nhất là lúc xem tivi

Tật khúc xạ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nguy cơ lácnhược thị.

Nhược thị

Nhin-nghieng-dau

Nhược thị cũng có thể biểu hiện là nghiêng đầu

Nhược thị là tình trạng trong đó trẻ có thị lực kém do sự phát triển không hoàn chỉnh của hệ thống thị giác. Nó xảy ra do sự mất nhìn trong giai đoạn nhạy cảm.

Nhược thị được chẩn đoán bằng các dấu hiệu: thị lực chỉnh kính tốt nhất dưới 7-8/10 hoặc thị lực hai mắt chênh lệch nhau từ 2 dòng thị lực trở lên, không có dấu hiệu bệnh mắt hoặc tổn hại hệ thống thị giác.

Nhược thị thường chỉ ở một mắt, nhưng một số trường hợp trẻ có thể nhược thị ở hai mắt.

Các triệu chứng thường gặp:

 • Nhìn mờ
 • Lác (lé) mắt
 • Nheo mắt khi nhìn
 • Nhìn nghiêng đầu

Lác (hay lé)

Nhin-nghieng-dau

Em bé làm lác trong

Lác (lé) là tình trạng lệch trục nhãn cầu khiến cho hai mắt nhìn theo hai hướng khác nhau. Lác mắt sẽ gây hậu quả nghiêm trọng nếu xảy ra ở trẻ em đang trong giai đoạn phát triển thị giác, có thể gây nhược thị ở mắt lác.

Bên cạnh đó, lác cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh lý tại mắt không chỉ ảnh hưởng đến thị lực mà còn ảnh hưởng đến tính mạng (u não, u nguyên bào võng mạc…)

Triệu chứng thường gặp:

 • Mắt lác sẽ thường nhìn mờ hơn
 • Vô ý nhìn nghiêng đầu
 • Nheo mắt khi nhìn
 • Nhắm hoặc che một mắt 
 • Nhìn thấy hai hình

Rung giật nhãn cầu

Rung giật nhãn cầu là những động tác có nhịp điệu, thường không chủ ý và xảy ra ở cả hai mắt.

Có thể kèm theo các bệnh khác của mắt như: Đục thể thủy tinh bẩm sinh, teo thị thần kinh, không có mống mắt, bạch tạng, và lác/lé trong bẩm sinh.

Trẻ bị rung giật nhãn cầu có thể có biểu hiện nhìn nghiêng đầu hoặc quay đầu để tìm được hướng mà mắt chuyển động ít nhất, để có thị lực tốt nhất có thể.

Mắt bé hay nhìn nghiêng điều trị như thế nào?

Nhược thị là tình trạng suy giảm thị lực ở một hoặc hai mắt do bất thường trong quá trình phát triển của hệ thống thị giác từ khi còn nhỏ.

Chính vì vậy, mắt nhược thị còn được gọi là “mắt lười – lazy eye”. Các bất thường bao gồm các nguyên nhân gây cản trở sự nhìn rõ của mắt như tật khúc xạ cao hoặc chênh lệch khúc xạ, mắt bị lác/lé và một số bệnh lý khác như đục thể thủy tinh, sụp mi,…

Nhược thị thường chỉ ở một mắt, nhưng một số trường hợp trẻ có thể nhược thị ở hai mắt.

Các triệu chứng thường gặp:

 • Nhìn mờ
 • Lác (lé) mắt
 • Nheo mắt khi nhìn
 • Nhìn nghiêng đầu
Nhin-nghieng-dau

Khám mắt định kỳ hoặc ngay khi thấy bất thường

Các bệnh như tật khúc xạ, nhược thị, lác(lé) hoặc rung giật nhãn cầu đều có các phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào mức độ và nguyên nhân gây ra bệnh cũng như tình trạng sức khỏe tổng quát của trẻ. 

Phát hiện sớm và can thiệp bằng các phương pháp chuyên khoa kịp thời sẽ giúp giảm đến mức thấp nhất những ảnh hưởng xấu của các bệnh lý trên tới sức khỏe đôi mắt trẻ. 

Bố mẹ cần làm gì khi trẻ nhìn nghiêng khi xem ti vi ở nhà?

Khi thấy bé có thói quen nghiêng đầu khi nhìn, bố mẹ cần phải đưa bé đi khám mắt ngay để biết được trẻ đang mắc bệnh lý gì, tìm ra nguyên nhân và cách điều trị phù hợp cho bé, tránh để tình trạng bệnh tiến triển hoặc để lại các di chứng ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của bé. 

Lời khuyên:

Việc trẻ nhìn nghiêng cần được phát hiện và điều trị kịp thời để tránh những nguy cơ về sau. Cha mẹ không nên chủ quan mà đưa trẻ đi khám tại cơ sở uy tín. Trong quá trình điều trị cần theo dõi hành vi nhìn nghiêng của trẻ, hạn chế cho trẻ xem quá nhiều các thiết bị điện tử.

Đặt lịch khám tại FSEC để được các y bác sĩ với kinh nghiệm dày dặn từ Bệnh viện Mắt Trung Ương và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám và điều trị, cam kết đem đến cho bạn dịch vụ khám chuyên nghiệp, chính xác và tận tâm nhất! 

Liên hệ FSEC ngay hoặc tới địa chỉ: số 213 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội, để được tư vấn các bệnh lý về mắt trẻ em.