Các nguyên nhân, dấu hiệu của tật khúc xạ loạn thị? Cách khắc phục

Loạn thị là một tật khúc xạ mắt rất thường gặp, khi đó, hình ảnh quan sát được sau khi đi vào mắt không thể hội tụ ở võng mạc, khiến mắt bị mờ, nhoè. Vậy nguyên nhân của tật khúc xạ này là gì và có thể chữa được không, bài viết dưới đây sẽ giải đáp phần nào những thắc mắc này giúp đọc giả nhé.

Loạn thị là gì?

Loan-thi-1

Ánh sáng được phản xạ từ vật được khúc xạ qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ hội tụ trên võng mạc mắt. Tại võng mạc, các tế bào cảm thụ sẽ chuyển tín hiệu ánh sáng thành các tín hiệu thần kinh và truyền lên não thông qua hệ thần kinh thị giác.

Ở người bình thường, hình ảnh được phản xạ từ vật sau khi đi qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ được hội tụ tại một điểm trên võng mạc.

Loạn là một tật khúc xạ thường do thay đổi hình dạng của giác mạc khiến cho những tia hình ảnh đó không hội tụ tại một điểm mà hội tụ tại nhiều điểm khác nhau trên võng mạc làm cho tín hiệu hình ảnh bị thay đổi, gây ra hiện tượng bị nhoè ảnh.

Nguyên nhân gây loạn thị

Loan-thi

Loạn thị là như thế nào?

Bẩm sinh

Nguyên nhân loạn thị chủ yếu là do bất thường về hình dạng của giác mạc.

Ở người bình thường, giác mạc có dạng hình cầu, tròn đều ở các hướng.

Giác mạc của người bị loạn thị bị biến dạng làm mất đi độ cong đó gây ra tình trạng hình ảnh hội tụ tại nhiều điểm trên võng mạc (có thể ở trước và sau võng mạc) làm cho hình ảnh tạo ra bị không rõ ràng, nhòe và mờ.

Ai có thể bị mắc loạn thị?

loan-thi

Ai có thể mắc loạn thị

 • Loạn thị có thể gặp ở mọi lứa tuổi, cả trẻ em và người trưởng thành.
 • Tật khúc xạ loạn thị có có yếu tố di truyền nên nhiều trẻ sơ sinh cũng có thể mắc.
 • Một số trường hợp loạn thị phát triển sau một chấn thương mắt, bệnh lý tại mắt hoặc sau phẫu thuật mắt.

Trên thực tế, vấn đề này có thể xảy ra với bất cứ đối tượng nào, dù đó là trẻ nhỏ, học sinh, người trưởng thành hoặc người già,… Trong đó, những người làm việc, học tập trong điều kiện không đủ ánh sáng hoặc ánh sáng quá chói đều rất có hại cho mắt.

Những người từng trải qua phẫu thuật mắt hoặc bị sẹo, chấn thương mắt cũng nên chú ý, đây là đối tượng có khả năng mắc loạn thị không hề thấp.

Triệu chứng

Những người mắc tật loạn thị thường gặp các triệu chứng ban đầu sau:

 • Mắt mờ, nhìn hình ảnh bị mờ, nhòe hoặc méo mó.
 • Nhìn đôi(Song thị), nhìn một vật có hai hoặc nhiều bóng mờ.
 • Khó khăn khi nhìn ở cả xa và gần
 • Một số dấu hiệu khác như nhức mỏi mắt, chảy nước mắt, đau đầu, đau cổ,…

Chẩn đoán

Để được chẩn đoán tật khúc xạ loạn thị thì bác sĩ/chuyên gia cần làm 1 vài khám nghiệm sau:

 • Đo thị lực
 • Tật khúc xạ
 • Đo độ cong giác mạc
 • Ngoài ra, với các bé có loạn thị cao bất thường thì cần chụp thêm bản đồ giác mạc để có thể chẩn đoán 1 số bệnh lý giác mạc.

Sau khi có kết quả kiểm tra, các bác sĩ/chuyên gia sẽ đưa ra kết luận và phương pháp điều trị phù hợp.

Thống kê năm 2022, 30% trẻ em dưới 12 tuổi có dấu hiệu về loạn thị ở các cấp độ khác nhau

Điều trị loạn thị

Dieu-tri-loan-thi

Điều trị loạn thị bằng đeo kính gọng

Trường hợp nhẹ, loạn thị có thể không cần điều trị, đeo kính. Nhưng nếu độ loạn cao, cần phải áp dụng các biện pháp điều trị để tránh bệnh diễn biến xấu hoặc gây ra nhược thị:

 • Kính gọng: Hầu hết các trường hợp loạn thị đều có thể điều chỉnh bằng kính thuốc. Đây là biện pháp đơn giản, phổ biến, mang lại hiệu quả cao, ít để lại biến chứng.
 • Phẫu thuật: Cũng giống như cận thị, loạn thị hoàn toàn có thể phẫu thuật nếu như đủ các điều kiện để thực hiện.
 • Ortho-K: Đây là phương pháp điều trị sử dụng kính áp tròng cứng đeo vào ban đêm nhằm làm thay đổi tạm thời hình dáng của giác mạc trong khi ngủ, giúp mắt có thể nhìn rõ vào sáng hôm sau và duy trì tình trạng này suốt cả ngày.

Phòng ngừa

Nguyên nhân do di truyền là không thể phòng tránh.

Tuy nhiên, các nguyên nhân còn lại có thể được phòng ngừa và hạn chế bằng cách:

 • Tránh các tổn thương mắt có thể xảy ra; không dụi mắt quá nhiều
 • Làm việc ở nơi có ánh sáng đầy đủ, tránh nơi quá tối hoặc phải đeo kính bảo vệ mắt khi làm việc với nguồn sáng quá mạnh và chói
 • Điều trị các bệnh lý về mắt (nếu có), điều trị sớm và triệt để, tránh gây biến chứng loạn thị
 • Khi đã bị loạn thị rồi thì phải đi khám và điều trị sớm, tránh bệnh diễn biến nặng
 • Ăn uống hợp lý để cung cấp đầy đủ vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho mắt như cá hoặc thức ăn giàu vitamin A có trong các loại quả màu đỏ (gấc, cà rốt, cà chua,…)

Thuốc nhỏ điều trị loạn thị?

Hiện nay chưa có thuốc chữa tật khúc xạ loạn thị

Một số thuốc tốt cho mắt chứa các thành phần như Omega 3, Vitamin A, Vitamin B12… giúp mắt đỡ mỏi khi làm việc quá nhiều, mắt luôn ẩm ướt để tránh khô mắt.

Loạn thị cần phải được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt. Để biết chính xác về tình trạng mắt của mình, bạn nên đi khám định kỳ ngay cả khi chưa phát hiện ra bất thường.

Cơ sở y tế uy tín rất quan trọng, tại FSEC có các y bác sĩ và các chuyên viên Khúc xạ Nhãn khoa đang – đã có rất nhiều kinh nghiệm điều trị các vấn đề liên quan đến mắt như: bệnh lý mắt, các tật khúc xạ, thị giác 2 mắt, kính tiếp xúc…

Tags: