Mắt loạn thị và 3 biểu hiện điển hình

Loạn thị là một tật khúc xạ của mắt, ánh sáng đi vào mắt hội tụ tại các điểm khác nhau trên võng mạc. Điều này dẫn đến hình ảnh mắt nhìn thấy bị mờ, nhòe ở mọi khoảng cách. Cùng FSEC tìm hiểu các biểu hiện của loạn thị có thể gặp nhé.

Kho-nhin-co-the-la-bieu-hien-cua-loan-thi-o-nguoi-cao-tuoi

Khó chịu có thể là biểu hiện của loạn thị ở người cao tuổi

Mắt loạn thị nhìn ảnh như thế nào?

Loạn thị là một tật khúc xạ của mắt, khiến ánh sáng đi vào hội tụ tại các điểm khác nhau trên võng mạc. Điều này dẫn đến hình ảnh bị mờ, nhòe, méo mó ở mọi khoảng cách.

Cơ chế loạn thị là gì?

Loạn thị có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

  • Bẩm sinh: Mắt loạn bẩm sinh là do cấu trúc bề mặt giác mạc hoặc thể thủy tinh không đều từ khi sinh ra. Nguyên nhân có thể do di truyền, hoặc do các yếu tố trong quá trình mang thai, chẳng hạn như thiếu hụt vitamin A, nhiễm trùng hoặc chấn thương.
  • Môi trường: Loạn thị có thể do các yếu tố môi trường tác động, chẳng hạn như chấn thương mắt, phẫu thuật mắt hoặc bệnh lý của mắt.

Hình ảnh nhìn của người loạn thị

Hình ảnh nhìn của người loạn thị bị mờ, nhòe, méo mó ở mọi khoảng cách. Hình ảnh có thể bị biến dạng thành hình tròn, elip, hình chữ nhật hoặc hình đa giác. 

Người loạn thị cũng có thể gặp khó khăn trong việc nhìn rõ các chi tiết nhỏ, chẳng hạn như chữ viết hoặc số.

Họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc nhìn rõ khuôn mặt của người đó.

Ai có nguy cơ cao mắc loạn thị?

Loạn thị có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, tuy nhiên một số người sẽ có nguy cơ mắc loạn thị cao hơn:

  • Những người có tiền sử gia đình bị loạn thị: Mắt loạn thị có thể di truyền từ bố mẹ sang con cái. Nếu bố mẹ hoặc người thân trong gia đình của bạn bị loạn thị, bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Theo một nghiên cứu, nguy cơ mắc loạn thị ở những người có bố mẹ bị loạn thị là 50%.
  • Những người cao tuổi: Loạn thị thường trở nên phổ biến hơn ở người lớn tuổi, đặc biệt là những người trên 50 tuổi. Nguyên nhân là do quá trình lão hóa khiến giác mạc trở nên dày hơn và kém đàn hồi hơn hoặc do thể thủy tinh dần lão hóa không còn khả năng co giãn linh hoạt dẫn đến mắt loạn thị;
  • Những người bị chấn thương mắt hoặc phẫu thuật mắt: Chấn thương mắt hoặc phẫu thuật mắt có thể làm thay đổi hình dạng giác mạc, dẫn đến loạn thị. Ví dụ, một cú đánh mạnh vào mắt có thể làm rách giác mạc, gây sẹo giác mạc và dẫn đến loạn thị. Phẫu thuật mắt, chẳng hạn như phẫu thuật thay thủy tinh thể, cũng có thể làm thay đổi hình dạng giác mạc, dẫn đến loạn thị.
  • Những người mắc bệnh lý giác mạc: Các bệnh lý giác mạc như sẹo giác mạc, giác mạc chóp có thể làm thay đổi hình dạng giác mạc, dẫn đến loạn thị. Sẹo giác mạc có thể do chấn thương, nhiễm trùng hoặc sau phẫu thuật khúc xạ. 

3 biểu hiện của loạn thị thường hay gặp

Nhìn hình nhòe, mờ

Loạn thị khiến cho hình ảnh bị mờ, nhòe hoặc méo mó, ngay cả khi nhìn ở gần. Nguyên nhân là do ánh sáng đi vào mắt bị bẻ cong không đều, khiến hình ảnh hội tụ tại nhiều điểm khác nhau trên võng mạc.

Người bị loạn thị có thể gặp khó khăn trong việc nhìn rõ các chi tiết..

Ví dụ: Người bị loạn thị có thể gặp khó khăn trong việc nhìn rõ các vật một cách chi tiết như trên bảng đen ở trường, địa chỉ nhà trên đường, đèn báo giao thông,…

nhin-nhoe-hay-mo-la-bieu-hien-cua-mat-bi-loan-thi

Nhìn nhoè hay mờ là biểu hiện của mắt bị loạn thị

Khó nhìn vào buổi tối

Ánh sáng đi vào mắt được tập trung trên võng mạc, nơi hình ảnh được tạo ra. Trên mắt bình thường, ánh sáng được tập trung đồng đều trên võng mạc, tạo ra hình ảnh rõ nét. 

Tuy nhiên, ở người mắt loạn thị, ánh sáng bị bẻ cong không đều, khiến hình ảnh bị mờ, nhòe hoặc méo mó.

Vào buổi tối, ánh sáng ít hơn so với ban ngày, điều này khiến cho những người mắt loạn thị gặp khó khăn hơn trong việc nhìn rõ các vật thể ở xa, đặc biệt là khi trời tối.

Ví dụ: Khi đi đường vào buổi tối, người bị loạn thị có thể gặp khó khăn trong việc nhìn rõ biển báo giao thông, hoặc các vật thể đang di chuyển. Họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc lái xe vào ban đêm.

Hay mỏi mắt, nhức mắt

Để nhìn rõ, mắt của người bị loạn thị phải điều tiết nhiều hơn. Mắt điều tiết là quá trình thay đổi hình dạng của thủy tinh thể để tập trung ánh sáng trên võng mạc. 

Khi mắt bị loạn thị, ánh sáng bị bẻ cong không đều, khiến cho mắt phải điều tiết nhiều hơn để tập trung ánh sáng trên võng mạc. Điều này khiến cho mắt bị mỏi, nhức, đặc biệt là khi nhìn trong thời gian dài.

Ví dụ: Người bị loạn thị có thể cảm thấy mỏi mắt sau khi đọc sách hoặc xem phim trong một thời gian dài. Họ cũng có thể cảm thấy nhức mắt khi nhìn vào màn hình điện thoại hoặc máy tính trong thời gian dài.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về các biểu hiện của loạn thị. Nếu bạn nhận thấy mình có một hoặc nhiều biểu hiện trên, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Nếu không được xử trí kịp thời, loạn thị có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn của bạn, khiến bạn gặp khó khăn trong học tập, làm việc và sinh hoạt hàng ngày.

Kham-mat-tai-FSEC

Bác sĩ Châu đang khám mắt cho trẻ tại FSEC

Lời khuyên:

Biểu hiện của loạn thị rất đa dạng và có thể gây ảnh hưởng thị lực dẫn đến nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Nếu bạn nhận thấy mình có một hoặc nhiều biểu hiện trên, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được khám, chẩn đoán và có được những tư vấn tốt nhất cho mình nhé.

Đặt lịch khám tại FSEC để được chăm sóc mắt toàn diện nhất nhé.