Giải pháp giảm độ cận thị không cần đeo kính có thật không?

Cận thị không cần đeo kính thì có nhìn rõ không? Cận thị có giảm độ được không là thắc mắc chung của người mắc cận thị. Tuy đeo kính là cách điều chỉnh thị lực phổ biến, nhưng có những phương pháp mới đang được phát triển cho phép người cận thị không cần đeo kính mà vẫn đảm bảo hiệu quả thị lực. 

Cận thị có giảm độ được không?

Cận thị được xem là một vấn đề về thị lực không thể tự điều chỉnh hay hồi phục. Độ cận có thể tăng dần theo thời gian, tốc độ tăng độ cận phụ thuộc vào lối sống và lứa tuổi mắc cận thị. Cận thị có thể tăng nhanh độ cận trong giai đoạn dậy thì, đến khi trưởng thành thì tốc độ cận thị giảm xuống và có thể không tăng độ trong nhiều năm.

Do đó cận thị không thể giảm độ một cách tự nhiên hoặc chỉ thông qua các biện pháp không mang tính y học như thay đổi lối sống hoặc tập thể dục mắt. Điều này có nghĩa là để giảm độ cận thị cần sự can thiệp của y học.

Hiện nay, có các phương pháp và công nghệ y tế mới đang được nghiên cứu và phát triển nhằm tìm ra các phương pháp kiểm soát cận thị tiến triển tối ưu nhất.

Phương pháp giúp cận thị không cần đeo kính

Giai-phap-giup-tre-bi-can-thi-khong-can-deo-kinh

Trẻ em đeo kính cận thị hiện đang là 1 điều phổ biến

 

Cận thị được xem là một vấn đề về thị lực không thể tự điều chỉnh hay hồi phục. Cận thị khiến thị lực giảm sút, dễ khô mắt, mỏi mắt.

Độ cận có thể tăng dần theo thời gian, tốc độ tăng độ cận phụ thuộc vào lối sống và lứa tuổi mắc cận thị. Cận thị có thể tăng nhanh độ cận trong giai đoạn dậy thì, đến khi trưởng thành thì tốc độ cận thị giảm xuống và có thể không tăng độ trong nhiều năm. 

Do đó cận thị không thể giảm độ một cách tự nhiên thông qua các biện pháp không mang tính y học như thay đổi lối sống hoặc tập thể dục mắt, mà chỉ có thể kiểm soát tốc độ tăng độ cận. 

Điều này có nghĩa là để giảm độ cận thị cần sự can thiệp của y học. Hiện nay, có các phương pháp và công nghệ y tế mới đang được nghiên cứu và phát triển nhằm giảm độ cận thị đòi hỏi sự can thiệp, điều trị từ các chuyên gia y tế và máy móc hiện đại. 

Phương pháp giúp cận thị không cần đeo kính

Trong cuộc sống hiện đại, đeo kính cận thị không đơn thuần là để khắc phục tật khúc xạ này mà kính cận còn có tác dụng làm đẹp cho người đeo. Đeo kính có gọng đôi khi gây bất tiện và không phù hợp thẩm mỹ vì vậy các phương pháp chữa cận thị mà không cần đeo kính có gọng đã ra đời.

Dưới đây là 1 số phương pháp có thể giúp trẻ bị cận thị không cần đeo kính gọng:

Kính áp tròng mềm ban ngày

Kính áp tròng mềm ban ngày là một phương pháp không yêu cầu phẫu thuật, sử dụng các loại kính áp tròng mềm vào ban ngày để cải thiện cận thị và thẩm mỹ cho người đeo. Điều đặc biệt là bạn không cần phải đeo kính trong suốt cả ngày như trường hợp của kính truyền thống và không đeo khi đi ngủ.

Sử dụng kính áp tròng mềm vào ban ngày có thể mang lại nhiều lợi ích. Đầu tiên là sự thoải mái và linh hoạt. Bạn có thể thay đổi màu sắc hoặc kiểu dáng của kính theo ý muốn, thậm chí có những loại kính áp tròng mềm có khả năng chỉnh sửa một cách tạm thời độ cận thị của bạn. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người có mức độ cận thị không quá cao.

Một ưu điểm nữa là sự tự tin. Đối với những người không muốn xuất hiện với gương mặt đeo kính cận, việc sử dụng kính áp tròng mềm vào ban ngày có thể làm tăng sự tự tin khi tham gia và giao tiếp trong các hoạt động xã hội.

Tuy nhiên, việc sử dụng kính áp tròng mềm cũng đòi hỏi sự quản lý và chăm sóc cẩn thận để tránh nguy cơ viêm nhiễm hoặc kích ứng mắt. Việc thực hiện vệ sinh hàng ngày và tuân thủ các hướng dẫn sử dụng của bác sĩ là rất quan trọng. 

Ngoài ra, cần thường xuyên thăm khám để đảm bảo rằng việc sử dụng kính áp tròng không gây tổn thương hoặc tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Kính áp tròng Ortho-K – Phương pháp kiểm soát và giúp trẻ cận thị không cần đeo kính

Trái ngược với kính áp tròng mềm, kính áp tròng Ortho-K được sử dụng để điều chỉnh độ cong của giác mạc vào ban đêm. Kính áp tròng Ortho-K giúp người mắc cận thị điều chỉnh thị lực tạm thời mà không cần can thiệp phẫu thuật hoặc phải đeo kính suốt cả ngày. 

Kinh-ortho-k-han-che-tang-can

Kính Ortho-K giúp bé hạn chế tăng độ cận và là phương pháp giúp các bé cận thị không cần đeo kính gọng

Kính Ortho-K tập trung vào việc thay đổi hình dạng võng mạc trong khi bạn đang ngủ. Các kính áp tròng được thiết kế riêng biệt để tạo ra áp lực nhẹ trên bề mặt mắt, từ đó làm thay đổi hình dạng của võng mạc. Khi bạn tháo kính vào sáng hôm sau, thị lực của bạn sẽ được cải thiện mà không cần đeo kính trong suốt cả ngày.

Nhưng sự điều chỉnh này chỉ là tạm thời vì nếu bạn không đeo kính thường xuyên, độ cong võng mạc sẽ trở lại như ban đầu và bạn vẫn bị cận thị. Vì vậy phải đeo kính thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả mong muốn. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng kính áp tròng Ortho-K đòi hỏi sự chăm sóc và tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của bác sĩ.

Sử dụng kính áp tròng là một trong những nguy cơ có thể gây ra nhiễm trùng hoặc gây tổn thương cho mắt. Điều quan trọng là giữ vệ sinh mắt và kính thường xuyên, kiểm tra sức khỏe mắt định kỳ để đảm bảo rằng phương pháp này đang được sử dụng an toàn và hiệu quả cho thị lực của bạn.

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật được coi là một giải pháp cuối cùng để cải thiện cận thị, thường bao gồm các quy trình laser hoặc phẫu thuật nhằm thay đổi hình dạng giác mạc, từ đó cải thiện khả năng nhìn của mắt.

Phau-thuat-mat

Phẫu thuật mắt bằng Laser

Tuy nhiên, việc quyết định phẫu thuật cần xem xét kỹ lưỡng vì có những nhược điểm và rủi ro cần được lưu ý. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể gây nguy cơ nhiễm trùng hoặc gây ra đau đớn sau khi phẫu thuật, đặc biệt là trong giai đoạn phục hồi.

Mặt khác, không phải mọi kết quả của phẫu thuật đều như mong đợi. Có những trường hợp thậm chí có thể không đạt được sự cải thiện đáng kể về khả năng nhìn hoặc có thể xảy ra các biến chứng phức tạp hơn đòi hỏi can thiệp điều trị sau này. 

Điểm mấu chốt là việc quyết định phẫu thuật cần được cân nhắc cẩn thận và đánh giá kỹ lưỡng bởi các bác sĩ chuyên khoa mắt. Họ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe mắt của bạn, trình bày rõ ràng về lợi ích và rủi ro của quá trình phẫu thuật, từ đó giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp và có kiến thức để chuẩn bị tinh thần thực hiện phẫu thuật một cách an toàn và hiệu quả nhất. 

Mắt cận thị cần được chăm sóc và bổ sung dưỡng chất

Mắt cận thị đòi hỏi chăm sóc đặc biệt và cung cấp dưỡng chất đầy đủ để duy trì sức khỏe và giảm nguy cơ tiến triển của cận thị. Việc chăm sóc bao gồm một chế độ dinh dưỡng phong phú, bảo vệ mắt khỏi tác động tiêu cực của ánh nắng mặt trời, và thực hiện các bài tập thể dục mắt để kiểm soát cận thị.

  • Chế độ dinh dưỡng: Chế độ ăn uống cần bổ sung đủ dưỡng chất có lợi cho mắt như vitamin A, C, E, omega-3, lutein và zeaxanthin. Các thực phẩm như cà rốt, cà chua, rau xanh và các loại cá giàu omega-3 là những nguồn dinh dưỡng quan trọng để duy trì sức khỏe đôi mắt.
  • Bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh nắng mặt trời cũng rất quan trọng: Sử dụng kính râm hoặc mắt kính có chức năng chống tia UV để giảm thiểu tổn thương do tác động của tia UV, giúp bảo vệ võng mạc và sức khoẻ đôi mắt.
  • Thói quen sinh hoạt:
    • Tăng cường hoạt động ngoài trời, giảm thời gian nhìn gần, giúp thư giãn mắt, giảm mỏi mắt, hạn chế tăng nhanh độ cận thị.
    • Thực hiện các bài tập thể dục mắt cũng rất quan trọng. Điều này có thể bao gồm việc nhìn xa, xoay mắt, và các động tác nhẹ nhàng để tăng cường cơ và duy trì sự linh hoạt cho mắt, từ đó giúp kiểm soát và giảm thiểu tình trạng mắc cận thị.
Ca-rot-rat-tot-cho-suc-khoe-doi-mat

Cà rốt rất tốt cho sức khoẻ đôi mắt

Cuối cùng, điểm quan trọng nhất khi mắc cận thị là cần lựa chọn phương pháp điều trị cận thị phù hợp dưới hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. FSEC cam kết đồng hành cùng bạn trong quá trình chẩn đoán và điều trị cận thị với sự tư vấn và can thiệp từ những chuyên gia về mắt uy tín nhất.

Lời khuyên

Nếu không kiểm soát tốt cận thị, nguy cơ cận thị tiến triển rất nhanh, gây nhiều biến chứng nặng nề như nhược thị, bong võng mạc, và có thể gây mù vĩnh viễn. Vì vậy, bậc cha mẹ nếu có con bị cận thị hoặc có triệu chứng bị cận thị. Hãy đưa trẻ đi khám thường xuyên để được kiểm soát cận thị một cách tốt nhất. 

Bố mẹ nào cũng muốn cho bé bị cận thị không cần đeo kính gọng vì sự bất tiện cũng như nguy cơ tăng cận cao. Vì vậy, hãy cho bé kiểm soát cận thị sớm nhất có thể nhé.

Nếu bạn đang có dấu hiệu cận thị và chưa biết làm cách nào để chăm sóc tốt nhất, hãy liên hệ FSEC để đặt lịch khám mắt cùng bác sĩ nhãn khoa.