Áp tròng ban đêm giải pháp bỏ kính hàng đầu cho trẻ cận thị

Kính áp tròng ban đêm Ortho-K là phương pháp điều trị cận thị không cần đeo kính. Tại sao đây là giải pháp hàng đầu cho trẻ bị cận thị? Cùng tìm hiểu qua với FSEC nhé!

1. Những lợi ích trẻ nhận được khi dùng áp tròng ban đêm

Ortho-K có rất nhiều lợi ích đối với người sử dụng, trong đó đặc biệt là hai lợi ích: 

  • Điều chỉnh tình trạng mờ mắt do cận thị và không cần sử dụng kính vào ban ngày.
  • Làm chậm quá trình tiến triển cận thị, được gọi là kiểm soát cận thị.

Tỷ lệ thành công cao hơn về việc kiểm soát cận thị ở trẻ em và thanh thiếu niên so với các phương pháp điều trị khác. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em bắt đầu sử dụng Ortho-K từ 6-8 tuổi sẽ nhận được lợi ích lớn nhất trong việc làm chậm quá trình tiến triển cận thị.

Kính áp tròng ban đêm rất an toàn cho trẻ em với điều kiện là tuân thủ các quy định về đeo tháo và chăm sóc, vệ sinh kính.

Doi-tuong-su-dung-kinh-ap-trong-ban-dem-Ortho-K

Trẻ là đối tưọng sử dụng kính Ortho-K nhận được nhiều lợi ích nhất

2. Vì sao Ortho-K là giải pháp hàng đầu cho trẻ cận thị

Kính áp tròng ban đêm Ortho-K là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả kiểm soát cận thị với tỷ lệ thành công rất cao. Đây là giải pháp hàng đầu cho trẻ cận thị bởi:

2.1 Hạn chế tiến triển cận thị cho trẻ

Khi nói đến các phương pháp điều trị cận thị, Ortho-K đã được chứng minh là làm chậm sự tiến triển cận thị ở trẻ em. Việc sử dụng kính áp tròng đeo ban đêm và quá trình chỉnh hình giác mạc của kính chỉ được thực hiện trong khi bạn ngủ.

2.2 Không cần sử dụng kính gọng

Trong thời gian khi mới sử dụng kính, bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu khi mắt cần làm quen với việc đeo kính, nhưng vấn đề này thường biến mất sau một vài ngày đến một vài tuần điều trị. Và sau khi kính đã ổn định trên mắt thì trẻ sẽ không cần sử dụng kính gọng vào ban ngày.

2.3 Nguy cơ viêm nhiễm thấp

Ortho-K là một phương pháp an toàn và hiệu quả, tuy nhiên cũng tồn tại những 𝐧𝐠𝐮𝐲 𝐜𝐨̛ 𝐯𝐢𝐞̂𝐦 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̃𝐦 tại mắt khi sử dụng kính. 

Tuy nhiên, khi trẻ cùng bố mẹ nắm được rõ ràng quy định cũng như các cách sử dụng, vệ sinh và bảo quản kính thì nguy cơ viêm nhiễm khi dùng kính Ortho-K rất thấp. 

Bên cạnh đó, bố mẹ nên đưa trẻ đến thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa mắt chọn kính phù hợp cũng như kiểm tra sức khoẻ mắt định kỳ để loại trừ các nguy cơ viêm nhiễm cho con.

2.4 Có thể dùng được cho trẻ từ 6 tuổi và phù hợp nhiều dải độ

Ortho-K phù hợp với hầu hết độ tuổi, đặc biệt là từ 6 tuổi trở lên, cùng với dải độ cận trải dài từ cận loạn thấp tới cận loạn cao tạo điều kiện và nhiều sự lựa chọn cho bất kỳ người cận thị nào. 

2.5 Có thể mổ cận sau khi sử dụng Ortho-K

Làm phẳng giác mạc do Ortho-K không phải là vĩnh viễn và hầu hết tác dụng của nó sẽ biến mất trong vài ngày đầu sau khi ngừng đeo kính. 

Lý do là vì Ortho-K chủ yếu tác động lên bề mặt của giác mạc. Khi ngừng đeo kính, giác mạc sẽ dần trở lại trạng thái tự nhiên trước khi bắt đầu sử dụng Ortho-K và nếu đủ điều kiện thì bạn vẫn có thể mổ cận.

Kham-mat-dinh-ky-khi-dung-kinh-ortho-k

Khám mắt định kỳ khi dùng kính Ortho-K

3. Làm sao để tìm được cặp kính phù hợp với trẻ

Kính áp tròng đeo ban đêm có thể phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở trẻ em bị cận thị tiến triển. 

Tuy nhiên, có một số trường hợp có thể làm giảm sự thành công của phương pháp điều chỉnh cận thị bằng kính áp tròng Ortho-K. Vậy điều kiện để đảm bảo sự thành công và tính phù hợp của kính áp tròng đeo ban đêm gồm có:

Kết quả tốt nhất có thể đạt được ở cận thị nhẹ đến trung bình, tức là khoảng từ -0.75D đến -4.50D và loạn thị dưới 1.50 D. Mức độ thành công thấp hơn ở các trường hợp cận trên -4.50D.

Với thiết kế kính mới dạng hình xuyến (toric), độ loạn thị có thể đạt tới 2.50D. Trẻ sẽ là ứng cử viên lý tưởng cho kính áp tròng Ortho-K khi có độ loạn bằng một nửa độ kính cầu sau khi thử khúc xạ chủ quan.

Chụp bản đồ giác mạc rất quan trọng trong quá trình thử kính Ortho-K để đảm bảo và tiên lượng được hiệu quả của kính sau khi sử dụng.

Chup-ban-do-giac-mac-khi-dung-kinh-ap-trong-ban-dem-ortho-k

Chụp bản đồ giác mạc khi sử dụng kính áp tròng ban đêm Ortho-K

Như mọi kính áp tròng khác, khi lựa chọn người sử dụng kính, cần phải luôn chú ý rằng trẻ có đủ tinh thần trách nhiệm để tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn được đưa ra.

FSEC là Trung tâm mắt trẻ em với tầm nhìn và sứ mệnh nâng niu ánh mắt trẻ thơ. 

Cùng với đội ngũ y bác sĩ đang công tác tại các viện đầu ngành về Chuyên khoa Mắt Trẻ em, FSEC cam kết sẽ luôn đồng hành trên mỗi bước con đi. Hãy tới FSEC để tìm ra cặp kính phù hợp với trẻ nhất bố mẹ nhé!

Tags: