Phương pháp Ortho K: Giải pháp hiệu quả cho việc điều trị thị lực

Phương pháp Ortho K: Giải pháp hiệu quả cho việc điều trị thị lực

Hiện nay có rất nhiều loại kính áp tròng để sử dụng cho các mục đích khác nhau như thẩm mỹ, chỉnh tật khúc xạ, kiểm soát cận thị tiến triển,… Hôm nay FSEC sẽ giới thiệu 1 phương pháp Ortho K để kiểm soát cận thị cho các bé.

 Phương pháp Ortho K là gì?

Phuong-phap-Ortho-K

Phương pháp Ortho K là sử dụng kính áp tròng đeo khi đi ngủ

Phương pháp Ortho K, hay còn được gọi là Orthokeratology, là một phương pháp không phẫu thuật nhằm điều trị các vấn đề về thị lực, đặc biệt là cận thị.

Ortho K sử dụng 1 thấu kính áp tròng cứng có áp lực đặc biệt được thiết kế để thay đổi hình dạng của giác mạc, tạo ra một sự thay đổi tạm thời về công suất của giác mạc, làm triệt tiêu độ cận trong 1 khoảng thời gian.

Phương pháp Ortho K có ưu điểm gì?

Phuong-phap-Ortho -

Ưu điểm của phương pháp Ortho K

Phương pháp Ortho K mang lại nhiều ưu điểm hấp dẫn cho những người muốn khắc phục vấn đề về thị lực của mình mà không muốn sử dụng kính hoặc thực hiện phẫu thuật. Dưới đây là một số ưu điểm chính của phương pháp Ortho K:

 • Hiệu quả ngay sau khi sử dụng: Ngay sau khi sử dụng kính Ortho K, người dùng có thể trải nghiệm khả năng nhìn rõ ràng mà không cần sử dụng kính sau 1 đến 2 ngày.
 • Tạm thời và không xâm lấn: Ortho K thay đổi tạm thời hình dạng của giác mạc, không yêu cầu phẫu thuật hay can thiệp sâu vào mắt.
 • Thích hợp cho nhiều đối tượng: Phương pháp này thích ứng cho cả trẻ em và người lớn, giúp điều trị viễn thị và cận thị ở cả hai nhóm tuổi này.
 • Giảm sự phụ thuộc vào kính: Ortho K giúp giảm sự phụ thuộc vào kính áp tròng hoặc kính cận, mang lại sự thuận tiện và tự tin trong hoạt động hàng ngày.

Tuy nhiên, hiệu quả quan trọng nhất của phương pháp Ortho K vẫn là kiểm soát cận thị tiến triển, cực kỳ cần thiểt cho các bé, đặc biệt là với bé nào có mức độ tăng cận nhanh.

Nhược điểm của phương pháp Ortho K

Phuong-phap-Ortho-K

Nếu không tuân thủ vệ sinh hoàn toàn có thể gây viêm nhiễm

Mặc dù có nhiều ưu điểm, phương pháp Ortho K cũng có một số nhược điểm cần lưu ý:

 • Cần tuân thủ chặt chẽ khâu vệ sinh: Ortho K yêu cầu người dùng phải tuân thủ chính xác hướng dẫn sử dụng và chăm sóc kính áp tròng. Bỏ qua hoặc không tuân thủ có thể gây viêm nhiễm, hiện tượng mờ mắt và hạn chế hiệu quả điều trị.
 • Đặt kính mất 1 khoảng thời gian nhất định: Mỗi người có hình dạng và đặc điểm mắt riêng, do đó, việc tạo kính áp tròng Ortho K phải được tùy chỉnh theo từng trường hợp cụ thể, đòi hỏi sự chính xác và tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.
 • Hiệu quả tạm thời: Ortho K chỉ mang tính tạm thời và yêu cầu người dùng phải sử dụng kính áp tròng hàng ngày hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ để duy trì hiệu quả.

Chú ý: Cần đến tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ, chuyên gia để đảm bảo sức khoẻ mắt cho bản thân.

Phương pháp Ortho K dành cho ai?

Phuong-phap-Ortho-K

Người lớn có dùng được Phương pháp Ortho K không?

Phương pháp Ortho K thích hợp cho một số đối tượng nhất định, bao gồm:

 • Người mắc tật khúc xạ đặc biệt là cận thị: Ortho K có thể giúp điều trị cận thị (khó nhìn xa) bằng cách thay đổi hình dạng giác mạc để tạo ra hình dạng lý tưởng cho mắt, triệt tiêu độ cận hoàn hảo.
 • Trẻ em và thanh thiếu niên: Ortho K là một phương pháp phù hợp cho trẻ em và thanh thiếu niên vì nó có thể giúp kiểm soát và quản lý sự tiến triển của cận thị ở nhóm tuổi này.
 • Người không muốn sử dụng kính hoặc thực hiện phẫu thuật: Ortho K là lựa chọn lý tưởng cho những người không muốn phụ thuộc vào kính áp tròng hoặc không muốn thực hiện phẫu thuật LASIK hoặc PRK để khắc phục vấn đề về thị lực.
 • Người có hoạt động thể thao nhiều: Ortho K có thể mang lại lợi ích cho những người thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao hoặc hoạt động ngoài trời, giúp họ hoạt động mà không cần sử dụng kính hoặc áp tròng.

Chi phí của Phương pháp Ortho K

Chi phí của phương pháp Ortho K có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ khác nhau của cận thị, loạn thị, độ khó thành công càng cao thì chi phí càng cao. Tuy nhiên, nó thường có một mức giá cao hơn so với việc mua kính hoặc kính áp tròng thông thường.

Mức chi phí phải bỏ ra cho phương pháp Ortho K là từ khoảng 14 đến 25 triệu. Tuỳ nơi mà mức giá này có thế cao hơn hoặc thấp hơn.

Trước khi quyết định sử dụng Ortho K, bạn nên tham khảo bác sĩ chuyên khoa để biết rõ về chi phí cụ thể và các tùy chọn tài chính có sẵn, và xem xét xem liệu nó phù hợp với ngân sách và nhu cầu cá nhân của bạn.

Hãy đi khám mắt định kỳ ngay cả khi mắt bạn chưa có vấn đề gì để đảm bảo sức khoẻ tốt nhất cho đôi mắt của bạn nhé!

Tags: